Cẩm Y Chi Hạ

Chương 13

Lam Sắc Sư

21/11/2020

Thuyền chậm rãi dừng tại Dương Châu ngay tại bến, gió xuân Giang Nam thổi qua, đón lấy chút lạnh lẽo, nhẹ nhàng lướt nhẹ qua y phục rồi trên sợi tóc.

Kim Hạ vác hành trang, đợi Dương Nhạc cùng Dương Trình Vạn sau đó xuống thuyền. Đi đằng trước đầu hiển nhiên là quan đứng đầu Đại Lý đi bên trái là Lưu thừa tướng, đầu đội nón giữ ấm, người mặc áo dài chấm gót vải gấm xanh cổ tròn, trên áo thêu một con chim nhạn, thắt lưng khắc hoa bạc, chân mang lớp da đen bì ngoa, quy củ, chắc chắn không phải ai khác.

Lục Dịch đi theo họ bên trái phía sau, vẫn là một bộ phi ngư phục, vẻ mặt lạnh nhạt, đợi sắc trời hợp nhau càng tăng thêm sức mạnh.

Trên bến tàu, sáng sớm dù cho có tin có quan đến Dương Châu bên trong thành quan viên lớn nhỏ cao to đứng một đống, thô kệch ngang qua tính ra ít nhất cũng phải mười người. Trước mắt, người cầm đầu mặc thường phục trên thêu khổng tước, có thể biết có quan lớn tam phẩm.

Kim Hạ bỉu môi, những người này hiển nhiên không phải tới đón mình, mà là nhằm vào quan thừa tướng Lưu Tương Tả cùng Lục Dịch. Lưu Tương Tả chính là Tả Tự Thừa Đại Lý Tự, cũng không hơn ngũ phẩm là bao, vẫn còn không có bản lãnh để cho quan lớn tam phẩm tự thân đến bến tàu nghênh đón. Duy nhất có thể là "Vinh hạnh" hiển nhiên dù cho là Lục Dịch, tuy có là thất phẩm Cẩm y vệ kinh lịch, nhưng có được đãi ngộ với con trai của vị Cẩm Y Vệ Chỉ huy sứ thì càng không giống.

Nhìn thấy Lục Dịch cũng không thất lễ ,lại không tỏ ra kiêu căng nhìn về hướng Dương Châu quan viên lớn nhỏ từng người làm lễ, lại thấy hắn hướng về Quan Án sát - Đề hình án sát sử ti, sau đó nói vài câu gì đó với tên lính. Tên lính gật đầu một cái, quay đầu phân phó đi theo, hắn bước nhanh lên thuyền đi, không lâu sau liền cùng đám người mang rương gỗ đựng quà sinh thần, rồi đem Sa Tu Trúc áp giải hắn.

Hắn rốt cuộc định xử trí như thế nào với Sa Tu Trúc? Còn có bộ quà sinh thần này? Kim Hạ không thể nghĩ ra, Lục Dịch hành động hoàn toàn không có cách nào suy đoán.

Trước mắt nhìn cái rương bị nâng lên, càng có không thể nghĩ ra, Kim Hạ gọi Dương Nhạc, thấp giọng nói: "Ngươi nói xem, họ đem cái rương này đi đâu?"

Dương Nhạc đích thực có suy nghĩ nhưng hoàn toàn không biết nó được đem đi đâu, theo như quy củ tiếp theo sẽ là mở tiệc chào đón, Giang Nam món ăn nổi tiếng rất nhiều, quan viên cũng là lại giàu có tiền bạc, hắn trong đầu đang phỏng đoán lấy chờ lát nữa sẽ xin bọn họ đi ra quán ăn để ăn.

"Đi đâu? Tốt nhất là Thất Phân Các, nghe nói Dương Châu Thất Phân Các thức ăn đích thực là đồ ăn trong cung. Lúc này là tiết đầu xuân măng nhất định là ngon. Ngươi có nhớ hay không ta từng nói qua, Giang Nam măng mùa xuân vỏ vàng có vằn, lấy thịt mỡ đặt trên măng mùa xuân, cùng bỏ vào nồi chưng, sau đó thịt béo bỏ không cần ăn, măng sau khi hầm với nước thịt, sẽ có hương vị thơm và mềm, mùi vị rất ngon. . ." Dương Nhạc lải nhải một hồi.

Kim Hạ đã hồn nhiên quên bản thân mình trước vấn đề, nôn nóng nói: "Thịt mỡ thì chớ có vứt, đồ lãng phí!"

"Thịt này cho ngươi,ta ăn măng." Dương Nhạc chuyển giọng có vẻ chỉ trích.

"Không được, măng ta cũng muốn ăn. Ta nhớ ngươi còn nói có loại thịt viên rỗng ruột, bên trong chứa mỡ heo, nhất thời mỡ heo liền tan ra, ăn ngon vô cùng.

"Không sai, không sai. . ."

Hai người nói không ngừng chép miệng, càng nói càng hăng hái.

Mà giờ khắc này, trước mặt Lục Dịch đã dùng lời lẽ xin miễn Dương Châu tri phủ mở tiệc chiêu đãi, tỏ vẻ như đang làm việc theo lệnh vua, không dám lười biếng, hy vọng hiện tại là có thể bắt đầu điều tra này án. Đi bên trái quan Đại Lý là quan thừa tướng Lưu Tương đã mấy ngày liên tiếp say sóng, mặt xanh răng trắng, thực ra cũng không muốn ăn gì.

Đối với lần này tiếp đãi Lục Dịch, Dương Châu tri phủ ở đây lo liệu thái độ vì "Không mong công lao, chỉ cầu không dính líu", chỉ cần không đắc tội, đừng để cho Lục Dịch hồi kinh sau cáo bản thân tội xấu là được. Với lại, thấy Lưu Tương Tả đang đợi Lục Dịch từ chối tất cả, hắn cũng không miễn cưỡng, đưa lên kiệu xe ngựa, lập tức phái hai tên lính ti ngục đến giúp bọn họ tra án, mới thuận tiện rời đi.

Thời khắc này Lưu Tương Tả, đầu choáng vàng chân sưng phù, hận không thể lập tức tìm một tấm ván có thể nằm ba ngày ba đêm mới được. Lập tức Lục Dịch cùng hắn thương lượng một chút, vội tỏ vẻ chính mình nguyện ý đi trước xem xét hồ sơ, tra nghiệm thực hư thi thể hay thăm dò nơi án mạng sợ phải làm phiền Lục Dịch. Lục Dịch ngược lại không dị nghị, chỉ là khó xử mà tỏ vẻ chính mình còn cần người giúp đỡ. Lưu Tương Tả lúc này khẳng khái tỏ vẻ Dương Trình Vạn cùng đồ đệ tùy ý Lục Dịch sai khiến, việc nặng việc nhẹ cũng sai khiến, không cần là băn khoăn.

Gọi Dương Trình Vạn đến đây, sau khi nghe Lục Dịch giao phó cho bọn họ, Lưu Tương Tả thừa thời cơ lên kiệu.

Lục Dịch mới thong thả ung dung lên kiệu ngồi. Kiệu đã ổn định vững chắc chuẩn bị khởi kiệu. Dương Trình Vạn trên kiệu còn ở một bên nói nhỏ với hai đồ nhi, tỏ ý bọn họ lên ngựa.

"Thủ lĩnh, chúng ta đi đâu ăn đi?" Kim Hạ phóng người lên ngựa, hứng thú đột nhiên hỏi.

"Bắc Giao." Biết rõ bản tính của hai đồ nhi, Dương Trình Vạn trực tiếp quay sang liếc nhìn Kim Hạ.

Dương Nhạc suy nghĩ nói thầm: "Không nghe nói Bắc Giao có gì ngon ăn không.""Không chắc là có quán mới mở." Kim Hạ trong lòng phấn khởi, lập tức xoa bụng con ngựa, "Đều nói Giang Nam tốt, ngươi nhìn một chút, ngay cả ngựa cũng được cho ăn uống đầy đủ."

Bắc Giao, cỏ mầm bắt đầu mọc non nớt giống như chạm ngọc tinh xảo vậy, chim yến bay thấp, trên không trung bay qua bay lại tự do.

Gần đến sơn trang, không xa bên ngoài thôn làng, Kim Hạ có phần phiền muộn mà nhìn quanh bốn phía, quả thực không giống quán cơm. Kim Hạ gọi Dương Nhạc, tỏ ý bảo hắn đi hỏi một chút.

"Cha, con cảm thấy chỗ này giống bãi tha ma thì phải?" Dương Nhạc tới gần Dương Trình Vạn, hỏi.

Dương Trình Vạn gật đầu nhàn nhạt nói: "Chu Hiển đã được chôn ở đây, Lục đại nhân muốn đào mồ một lần nữa nghiệm thi."

"Hẳn là có cách khám nghiệm tử thi."

"Lục đại nhân hành động cẩn thận, muốn đích thân khám nghiệm tử thi."

"Thật là. . . Trước mắt ta chỉ muốn ăn cơm. . . Thủ lĩnh, người đói bụng rồi chứ ?"

Kim Hạ không khỏi thất vọng, dù cho rốt cuộc không có rượu ngon món ngon, cũng không cần đào thi thể lên chứ.

Dương Trình Vạn liếc Kim Hạ một cái: "Ta không đói bụng, hai ngươi tốt nhất cũng đừng nhiều lời nữa, đào mộ phần rất phí sức."

Kim Hạ không dám cùng thủ lĩnh cãi lại, nghiêng đầu lập tức cùng Dương Nhạc thầm thì: "Ngươi nói hắn đường đường là Cẩm y vệ, như thế nào lại không mang theo tùy tùng bên mình, cố ý muốn sai khiến chúng ta có phải không ?"

Dương Nhạc thở dài: "Làm việc lâu như vậy, ta học hai chữ, muốn đợi Hạ gia ngươi cùng cố gắng."

"Hai chữ gì?"

"Nhận lệnh."

Kim Hạ sau khi nghe xong, liếc hắn ngược lại: "Tiểu gia ta không muốn."

Màn kiệu khi trời mưa nhất thời bị gió thổi phập phồng, Lục Dịch nhắm mắt nghỉ ngơi, trên mặt vẫn biểu cảm lạnh nhạt, ngón tay thon dài một mực nhẹ nhàng đặt lên cửa sổ, màn kiệu lướt nhẹ qua, bên ngoài động tĩnh đều nghe rõ ràng.

Không ngừng tiếp tục tiến đến bên cây liễu già, ti ngục dẫn đường tung người xuống ngựa, ý bảo kiệu phu dừng lại. Hắn hướng về màn kiệu cung kính bẩm nói: "Lục đại nhân, mồ Chu Hiện tại chỗ này."

Nhất thời kiệu phu gấp rút vén màn kiệu lên, mặt khác nhất thời chờ lệnh tiếp, Lục Dịch chậm rãi bước ra, nhìn xem xét mộ phần một hồi, một câu nói nhảm cũng không có: "Đào đi."

Hắn chưa bảo ai đi đào, Kim Hạ không biết, có nên trông cậy vào bọn ti ngục vùng này đi đào hay không. Và Dương Trình Vạn liền đi qua, thấy vậy, Kim Hạ cùng Dương Nhạc vội gấp rút tiến lên theo.

"Cha, để con đi." Dương Nhạc gấp rút nói.

"Thủ lĩnh, loại việc này cứ để chúng con, người ở ngoài xem xét là được."

Kim Hạ đi theo bọn ti ngục trong tay cầm cái xẻng, không dám làm chậm trễ, đợi Dương Nhạc mỗi người một bên, một cái xẻng đào xuống, đất vụn tung tóe, làm cho người ngoài đều không thể không lui ra ngoài một trượng và nhìn.

Có thể bị kéo tới bãi tha ma, cũng là làm lung tung cho xong việc, chôn cũng không sâu, là quan tài gỗ cũng rốt cuộc có di chuyển, chỉ chôn hơn phân nửa. Nhìn hai người này làm việc bộ dáng thực sự thật sự dã man, Lục Dịch không thể không lo lắng liền đem cái xẻng chỗ đó đem thi thể Chu Hiển lên, đang muốn mở miệng, liền nghe Kim Hạ "A " một tiếng. . .

"Trong này có cái gì!" Vừa nói, Kim Hạ lập tức nhặt vật đó lên, để lên chóp mũi ngửi một cái, vừa tò mò suy xét, "Là một túi hương mà. . ."Lục Dịch bước nhanh qua, duỗi tay tiếp nhận vật rồi xem, thấy túi có màu hồng cánh sen , phía trên dùng sợi tơ thêu, trông thấy rất đẹp.

"Vật này được thêu thùa quả là công phu." Kim Hạ xem xét tấm tắc nói, "Đưa ra chợ bán cũng có thể bán được hai xâu tiền."

"Ngươi tiếp tục đào đi, cẩn thận một chút, đừng để thi thể bị thương."

Lục Dịch nhàn nhạt căn dặn Kim Hạ, sau đó cầm lấy túi hương xoay người đi ra, đi tới bên Dương Trình Vạn, đưa cho hắn nói: "Dương tiền bối, ngài xem xét xem cái túi hương này ra sao."

Dương Trình Vạn vội khom người, cung kính cầm lấy túi hương, nheo mắt lại nhìn lập tức xem xét, lập tức ngửi một cái.

"Ngửi mùi thơm, bên trong hẳn có mùi cánh hoa lan, giống như là đồ vật của nữ nhân. . ." Hắn ngẩng đầu lên, quay sang trả lại túi hương, hướng về Lục Dịch nói, "Theo ta biết, Chu Hiển không có vợ con, có lẽ có người khác đánh rơi vật này?"

Lục Dịch gật đầu, thuận tay cầm lấy túi hương mang cất vào trong túi áo, lúc này liền nghe thấy âm thanh thùng thùng, hình như là xẻng sắt đã động chạm quan tài.

"Đào tiếp không! Hay là cạy ra đây?" Kim Hạ chống lấy xẻng sắt kêu rên rỉ, nàng đói bụng, ước gì có thể sớm một chút xong việc trở về ăn đốn cơm nóng hổi .

Lục Dịch ngửa đầu mắt nhìn sắc trời, gật đầu: "Cạy ra đi."

Trong quan tài gỗ đích thực thi thể Chu Hiển đã được chôn cất không ít ngày, thi thể nhất định đã bắt đầu thối rữa, Kim Hạ một mặt trong lòng bên trong than phiền lấy làm xui xẻo trong chuyện này, một mặt tự mình lấy mảnh vải che miệng bịt mũi mà che kín, lúc này mới nhất thời dùng xẻng cạy quan tài

Dương Nhạc cũng hành động giống Kim Hạ, cũng quay sang cái xẻng đỉnh trên nắp gỗ quan tài tạo đường tiếp xúc chỗ kẽ hở. Hai người nhìn nhau, đồng thời dùng sức, nắp quan tài gỗ kêu vang cót két, mấy tấm ván đóng đinh quan tài bất đắc dĩ phải dùng sức lực lắm mới nâng lên được, quan tài bị đính khai cái lỗ thủng, nhất thời mùi hôi này trào ra mặt.

Mặc dù che miệng mũi, Kim Hạ lúc này vẫn bị mùi hôi xông vào mặt thiếu chút nữa nôn mửa tại chỗ, khẩn trương hành động nhanh nhẹn nhảy đến cái hố bên ngoài, vẻ mặt đau khổ không ngừng cau mày, thuộc hạ khua khua đích thực định hết sức cố gắng xua tan mùi hôi này.

"Bên trong phỏng đoán cũng là một đống thối rửa, vẫn còn. . . Còn phải kiểm tra sao?" Kim Hạ hỏi Lục Dịch.

Lục Dịch lạnh lùng tiếp tục nhìn Kim Hạ: "Đương nhiên, mau mở ra."

Một cái liếc mắt của Dương Trình Vạn cách đó không xa, Kim Hạ cam chịu số phận lập tức nhảy vào trong hố, đợi Dương Nhạc cùng lúc tiếp xúc quan tài, quay sang cố hết sức cạy nắp quan tài, cuối cùng cạy được nắp quan tài ra .

Trong quan tài, có một thi thể nam mặc quan phục nằm đó, mặt xanh mét hướng về bầu trời âm u.

Kim Hạ thò đầu nhìn, nhìn thấy con dòi ở trên thi thể đang bò lúc nhúc trên tay, tay kia đã có mấy lỗ đã bị mục rửa.

Căn cứ theo kinh nghiệm của Kim Hạ, đến lúc này, thi thể gần như không thể lay động được, trong cơ thể tất cả đều là một đống thối rửa, nhất thời đến chỗ vết máu tuông ra bên ngoài thi thể, không có cánh tay chân còn có con ngươi cái gì hoàn toàn phải rơi xuống quan tài. Vì vậy Kim Hạ quay đầu đi xem xét Lục Dịch, cẩn thận quan sát từ trên cao, quan sát thi thể bên trong quan tài, trên mặt thoạt nhìn không có cảm xúc gì.

Lục Dịch đã từng gặp qua Chu Hiển.

Ba năm trước, tại hộ bộ(chức quan ngày xưa), hắn cùng Chu Hiển đã gặp qua một lần, khi đó Chu Hiển đã đảm nhiệm hộ bộ cấp sự trung(chức quan ngày xưa), đang là cửu phẩm, tuy là quan, nhưng là một nhân vật trầm mặt ít nói, cũng không quá kiêu căng.

Lục Dịch vẫn còn nhớ hắn, là bởi vì Chu Hiển đã từng mang giày ống.

Lúc ấy đang là tháng chạp mùa đông giá rét, tuyết rơi, các quan viên dưới chân giày ống hoặc da nai ngoa hoặc dê ngoa, dầu gì cũng là giày giữ ấm. Chu Hiển chỉ mang một đôi giày cũ, bên ngoài lại bung ra , đánh giá thấy trên giày ngấm không ít tuyết, sau đó hắn ngồi trầm tĩnh sưởi ấm bên lò sưởi.

Khi ấy quan tại kinh thành còn nghèo, chuyện này ai cũng thấu hiểu, nhưng đại đa số quan viên đều có cách vơ vét tiền bạc từ dân chúng, quan mà nghèo như Chu Hiển thật sự không nhiều.

Bạn đang đọc truyện trên: Dtruyen.com

vương phi đa tài nghệ
Linh Vũ Thiên Hạ
truyện full

Nhận xét của độc giả về truyện Cẩm Y Chi Hạ

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook