Đạo Quân

Chương 7: Ngưu Hữu Đạo (1)

Dược Thiên Sầu

12/08/2019

Đường Mục từ từ nói: 

- Chờ người đến đông đủ! 

Mọi người đành phải chờ. Mãi cho tới khi Đường Nghi trở về, gọi toàn bộ mấy chục đệ tử nội môn còn lưu lại Thượng Thanh tông tới hết, đứng thành hàng ngũ trật tự trong sảnh thì Đường Mục mới vịn tay ghế ngồi thẳng người, âm thanh hữu lực rõ ràng nói: 

- Vì nguyên nhân sức khỏe nên ta không cách nào tiếp tục chấp chưởng Thượng Thanh tông được, nay đệ tử nội môn đều ở đây thì hãy nghe pháp chỉ của ta, ai nấy đều là nhân chứng. Ta chính thức truyền chức chưởng môn Thượng Thanh tông cho sư đệ Đông Quách Hạo Nhiên. Người nghe lệnh không được phép dối gạt. trên có môn quy, người vi phạm nghiêm trị không tha! 

Đám đệ tử còn đỡ, chỉ liếc nhìn nhau, ba vị trưởng lão lại vô cùng kinh ngạc, truyền vị cho Đông Quách Hạo Nhiên? 

Dựa theo môn quy của Thượng Thanh tông, chưởng môn Thượng Thanh tông chỉ có thể do đệ tử nội môn đảm nhiệm, do chưởng môn tiền nhiệm chỉ định. Nếu chưởng môn xảy ra chuyện gì ngoài ý muốn không thể chỉ định thì sẽ chọn ra một người trong số các đệ tử kế thừa vị trí chưởng môn, họ sẽ được các đệ tử nội môn đề cử. Trừ phi chưởng môn ngay cả đệ tử cũng không có mới có thể chọn từ chi thứ. 

Đông Quách Hạo Nhiên là sư đệ Đường Mục, dĩ nhiên được coi là đệ tử nội môn, cũng phù hợp với nhân tuyển tiếp chưởng chưởng môn chỉ định. Nhưng từ Đường Mục nhất hệ mà nói, đây cũng giống như việc tuyển chi thứ tiếp vị, cộng thêm vài nhân tố khác, từ một góc độ nào đó mà nói, Đông Quách Hạo Nhiên cũng không phải lựa chọn thích hợp. 

Đường Tố Tố là người đầu tiên không kiềm được, nghiêm nghị nói: 

- Vẫn xin chưởng môn nghĩ lại, Đông Quách Hạo Nhiên và Ninh vương Thương Kiến Bá qua lại đã lâu. Thương Kiến Bá suy nghĩ hão huyền, khiến cho tu sĩ thiên hạ bất mãn. Chính vì điều này, năm đó sư huynh vốn muốn truyền vị cho Đông Quách Hạo Nhiên mới bị các sư bá, sư thúc ngăn lại rồi truyền vị cho người. Giờ người lại làm ngược trở lại như vậy há không biết một khi Đông Quách Hạo Nhiên thượng vị, Thượng Thanh tông sẽ rước phải họa diệt môn ư, đại sự như thế có thể đùa được sao! 

Đường Mục bình tĩnh nói: 

- Trên đường đi ta đã nghe được tin tức, Thương Kiến Bá gặp chuyện bỏ mình, cho nên chuyện của Thương Kiến Bá đã qua rồi. 

Thương Kiến Bá đã chết? Ninh vương Thương Kiến Bá là thân đệ đệ của đương kim hoàng đế nước Yến, là một đại tư mã đứng hàng tam công, thống lĩnh binh mã hùng mạnh của nước Yến, rất thiện chiến, quả thực là quyền cao chức trọng, vậy mà lại gặp chuyện bỏ mình. Chuyện hệ trọng như thế sao bên này chưa hề nhận được tin? 

Đường Tố Tố ngẩng đầu ưỡn ngực nói: - Ta phản đối! 

Đường Mục nghiêng mắt nhìn, hỏi: 

- Vì sao phản đối? Chuyện này đâu trái với môn quy? 

Đường Tố Tố đáp: 

- Không trái, nhưng Thượng Thanh tông từ khi lập tông cho đến nay, chức chưởng môn đều theo lệ cũ truyền cho đệ tử thân truyền chứ không có tiền lệ truyền cho chi thứ. Đệ tử dưới trướng chưởng môn không phải không có ai, cớ gì phải truyền cho chi thứ, dù sao cũng cần có một lý do. 

Đường Mục nhắm mắt thở dài: 

- Lần này các đệ tử theo ta ra ngoài đều đã lâm nạn. 

Đám người hơi trầm mặc, nhìn thấy Đường Mục bị thương thành ra thế này trở về lại không thấy các đệ tử đi cùng khác, trong lòng họ đại khái đã có suy đoán, bây giờ được chứng minh, ai nấy không khỏi nghi hoặc rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? 

Đường Tố Tố lại chỉ về phía Ngụy Đa: 

- Ngụy Đa là đại đệ tử của người, chưởng môn há không thèm nhìn đến? 

Đường Mục thờ ơ nói: 

- Ngụy Đa trung hậu thành thật nhưng quá hiền lành, khó làm chủ được, không thể đảm đương nổi trách nhiệm chưởng môn. 

Lý do thoái thác này không ai phản đối, cộng thêm Ngụy Đa cà lăm, làm chưởng môn đúng là ảnh hưởng đến hình tượng Thượng Thanh tông, ngay cả bản thân Ngụy Đa nghe thấy cũng cúi đầu. 

Đường Tố Tố lại chỉ về phía Đường Nghi: - Đường Nghi thì sao? Thượng Thanh tông không có đạo lý nữ tử không thể làm chưởng môn. 

- Đường Nghi là nữ nhi của ta, Thượng Thanh tông cũng không phải tài sản riêng của nhà ta. Ta thân là chưởng môn Thượng Thanh tông há có thể mang lòng riêng đời đời truyền cho nhà mình? 

Đường Tố Tố lớn tiếng nói: 

- Nâng hiền không tránh thân, ai dám không phục? 

Đường Mục lạnh nhạt nói: 

- Không ổn! 

Đường Tố Tố nổi giận: 

- Nói cho cùng, chưởng môn chỉ muốn đem chức chưởng môn truyền cho Đông Quách Hạo Nhiên rốt cuộc là vì sao? Có thể nói rõ ý đồ của người không? 

Đường Mục bỗng nhiên mở mắt, ánh mắt quét tới, trong giọng nói mang theo mấy phần nghiêm khắc. 

- Môn quy của Thượng Thanh tông đối với Đường trưởng lão mà nói, có phải có cũng được mà không có cũng không sao đúng không? 

Đường Tố Tố im lặng, hai quyền nắm chặt, tức giận đến mức run lẩy bẩy, không ngờ chất tử chí thân của mình lại nói với mình như vậy trước mặt mọi người, cứng rắn đối đầu với bà ngay trước mặt chúng đệ tử làm bà mất hết mặt mũi. 

- Ý ta đã quyết! 

Đường Mục lấy ra lệnh bài chưởng môn, đưa về phía La Nguyên Công ở cạnh. 

Bạn đang đọc truyện trên: Dtruyen.com

cô vợ ngọt ngào có chút bất lương
đấu phá thương khung
truyện full

Nhận xét của độc giả về truyện Đạo Quân

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook