Hải Lan Châu

Ngôn Tình

Nguồn: sưu tầm

136,828

Dừng

23:44:15 03/01/2018

Hải Lan Châu

Đánh giá: 7.9/10 từ 10 lượt
Đến với truyện Hải Lan Châu của tác giả Hạ, bạn sẽ được bắt gặp hình ảnh Nàng nắm lấy tay ta, níu giữ ta nửa đời cuồng dại. Chàng hôn lên mắt ta, chở che ta nửa kiếp lênh đênh.

Năm Thiên Thông thứ 8 (1634), Hải Lan Châu nhập cung và trở thành Trắc phúc tấn, được Hoàng Thái Cực ngôn tình sủng ái hơn cả. Có thuyết kể bà nhập cung để thăm em gái Đại Ngọc Nhi thì được Hoàng Thái Cực để mắt và ân hạnh. Với Hải Lan Châu, Hoàng Thái Cực có thể nói là rêu rao chỉ sợ thiên hạ không biết mình yêu bà nhiều đến thế nào.

Năm Sùng Đức thứ nhất (1636), Hoàng Thái Cực xưng Hoàng đế, thành lập nhà Thanh. Hoàng Thái Cực phong Đại phúc tấn Triết Triết làm Hoàng hậu và lập ra Tứ phi, gồm có: Thần phi, Quý phi, Thục phi và Trang phi. Trắc phúc tấn Đại Ngọc Nhi thành hôn trước Hải Lan Châu nhưng chỉ được phong Trang phi, vị trí thấp nhất trong Tứ phi. Còn Hải Lan Châu đến sau 9 năm lại được phong vị trí cao nhất là Quan Thư cung Thần phi. Hoàng Thái Cực đặt tên cho cung điện này dựa theo bài Quan Thư trong Kinh Thi: "Quan quan thư cưu, tại hà chi châu. Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu”. Câu thơ này từ xưa đến nay đều chỉ đến tình cảm thâm tình của nam nhân đối với vợ của mình, cho thấy thâm ý vinh sủng hỉ doanh môn đặc biệt của Hoàng Thái Cực dành cho Hải Lan Châu như thế nào.

Năm Sùng Đức thứ 2 (1637), 27 tháng 8, Thần phi sinh hạ Hoàng bát tử. Thanh Thái Tông rất mực yêu thương Hoàng bát tử, nhưng đến năm sau (1638) thì Hoàng tử bị chết yểu. Bà sinh tâm bệnh suốt nhiều năm trời do đau buồn vì mất con.

Tháng 9 năm Sùng Đức thứ 6, Thần phi lâm trọng bệnh. Hoàng Thái Cực lúc ấy đang ở chiến trường nghe tin dữ, vội vàng gác lại mọi thứ, ngày đêm chạy về Thịnh Kinh thăm Hải Lan Châu. Sử liệu Triều Tiên ghi lại, lần này trên đường về Thịnh Kinh trời giá rét, Hoàng Thái Cực cũng không màng, cấp tốc chạy làm chết mất năm con ngựa tốt. Thế nhưng trước khi Hoàng đế kịp về tới nơi thì ngày 8 tháng 10, Thần phi đã qua đời ở tuổi 32. Hoàng Thái Cực cực kỳ bi ai, không thể tự chủ, khóc đến ngất. Sáu ngày đêm cơ hồ không ăn không uống, tới sáng sớm ngày thứ bảy thì lâm vào hôn mê đến tận giữa trưa. Tang lễ Thần phi Hải Lan Châu được cử hành theo lễ Quốc tang, lại truy phong làm Mẫn Huệ Cung Hoà Nguyên phi. Bà được chôn tại Chiêu lăng ở Thẩm Dương.

Bà là phi tần có thụy hiệu dài nhất trong suốt lịch sử nhà Thanh. Có thuyết kể rằng, Thanh Thái Tông vì thương nhớ bà, ngày đêm khóc than, không lâu sau mắc bệnh nặng và băng hà hai năm sau đó (1643). Mời bạn đọc truyện và cảm nhận cùng tác giả.

Nhận xét của độc giả về truyện Hải Lan Châu

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook