Review Ngộ Không Kỳ Truyện - chuyện tình ly kỳ và nhiều tranh cãi nhất

Mỗi năm, đất nước Trung Quốc lại cho ra đời vô số tác phẩm văn học, điện ảnh hay có, dở có, xuất sắc có mà thảm hại cũng có. Trong suốt hơn 30 năm qua, chỉ một vài cái tên cải biên lại từ “Tây Du Ký” được đón nhận, còn lại đều mang số phận hẩm hiu thê thảm. Quách Tử Kiện thời gian vừa rồi cũng tự tay cho ra mắt Ngộ Không Kỳ Truyện, làm nên cơn sốt, một làn sóng mới nhưng chưa thỏa mãn kỳ vọng của khán giả Trung Quốc. Mời các bạn cùng đọc bài viết review Ngộ Không Kỳ Truyện.

ngo khong ky truyen
Ảnh bìa Ngộ Không Kỳ Truyện của tác giả Kim Hà Tại

 

Thông tin chung Ngộ Không Kỳ Truyện

Tác giả

Ngộ Không Kỳ Truyện là tác phẩm do đạo diễn Quách Tử Kiện bấm máy khởi công. Bản nguyên tác Ngộ Không Truyện được hoàn thành dưới ngòi bút của  Kim Hà Tại. 

Thể loại : cổ trang, huyền huyễn.

Tóm tắt nội dung chính

Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc tuyển thần tiên thiên đình. Tôn Ngộ Không lúc này đột nhập vào trong thiên cùng nhằm gây náo loạn. Hắn trộm đào tiên và còn hùng hổ tuyên chiến với Thiên Bồng, Dương Tiễn. 

Tôn Ngộ Không thực sự quá ngông cuồng, Thiên Tôn - người nắm giữ vị trí tối thượng trên thiên đình đã dùng vòng kim cô để thu phục hắn, giao cho Tử Hà Tiên Tử là con gái của Thiên Tôn điều khiển. Cũng từ đây, Ngộ Không buộc phải nghe lời tiểu tiên.

Sau một lần đấu phép, Ngộ Không, Dương Tiễn, Thiên Bồng và cả Tử Hà Tiên Tử rơi xuống mảnh đất mang tên Hoa Quả Sơn. Tất cả bọn họ đều bị mất công lực, thần lực, không khác gì người trần.

Cũng từ khoảnh khắc này, họ bắt đầu cùng nhau khám phá những bí mật về Hoa Quả Sơn, tìm hiểu nguyên nhân nó bị biến thành mảnh đất khô cằn, yêu ma nhũng nhiễu quanh năm, người dân khổ ải vô cùng. 

Những bí mật dần dần được hé lộ, bóc tách dần dần theo mạch truyện, mỗi giây mỗi phút trôi qua đều khiến khán giả không ngừng quan sát, không ngừng suy ngẫm.

Review Ngộ Không Kỳ Truyện

Nội dung cốt truyện

ngo khong ky truyen full
Ảnh bìa Ngộ Không Kỳ Truyện của tác giả Kim Hà Tại phiên bản điện ảnh

 

Về mặt nội dung, trong cả tác phẩm, thay vì một bình thường thiên đình là nơi giúp dân chúng tin tưởng hướng về thì thiên đình trong Ngộ Không Kỳ Truyện lại là nơi gieo rắc những bất công, những áp bức không thể giãi bày xuống dân chúng. Cái được gọi là “thiên mệnh” thực ra lại đến từ quyết định đơn phương của Thiên Tôn. Nội dung tác phẩm được đánh giá là mang màu sắc ẩn dụ về sự tranh đấu đoạt lại quyền của bản thân.

Giá trị nhân văn

Khi rơi xuống trần gian, những vị vốn là thần linh nay cùng dân làng chống lại bọn yêu ma quỷ quái. Sự đoàn kết, phối hợp vô cùng tinh nhuệ giữa mọi người, từ người già đến người trẻ, từ thanh niên tới phụ nữ đều nằm gọn trong kế hoạch, diễn ra không sai một ly. Tinh thần đoàn kết cũng là thông điệp truyền tải đáng khen ngợi.

Những màn chiến đấu đều được mô tả rất chi tiết, mang lại cảm giác hào hùng, oanh liệt. Ngoài ra, người xem còn được cảm nhận tình yêu trong trẻo, nở tựa bông hoa lài toả hương nhẹ nhàng mà sâu sắc. Tình yêu ấy có ngây ngô, cũng có vụng về, cũng đầy ý nghĩa nhân văn. Mạch cốt truyện cũng khá chậm nên khán giả vừa thưởng thức vừa chiêm nghiệm những bài học ẩn dụ trong Ngộ Không Kỳ truyện. 

Vẫn dài dòng, chưa đủ thuyết phục khán giả

Mặc dù nội dung đều lồng ghép tính ẩn dụ trong đó nhưng tác phẩm lại dùng theo kiểu kể chuyện, dài dòng và lê thê. Mô tả chi tiết vừa là điểm đáng khen cũng là điểm cần cải thiện của tác phẩm này. Đôi khi tả quá nhiều dẫn đến sa vào việc tả cảnh, nói lên không gian đẹp thế nào, chiến đấu oanh liệt ra sao mà quên mất khán giả cần thưởng thức cả cốt truyện kịch tính.

Nhiều chi tiết mặc dù được gọi tên là “hài hước” nhưng chỉ lướt qua như một phân cảnh giải trí, không đọng lại gì trong khán giả.

Mặc dù ba nhân vật nam chính đều có những tâm tư tư riêng. Nhưng Thiên Bồng và A Nguyệt lại được vẽ thành chuyện tình nhiều cảnh sướt mướt, sến sẩm, không cần thiết. Đôi khi vẽ ra câu chuyện tình như vậy, không những không chiếm được cảm tình khán giả mà còn gây ra hiệu ứng tác dụng ngược. Nếu có thể lược ngắn lại thì tốt hơn.

Nhân vật

Phải thực lòng phê bình nhân vật Tôn Ngộ Không vì lần này vai chính chỉ dừng lại ở mức độ chấp nhận được. Không quá đặc biệt nhưng cũng không quá thất vọng. Đôi khi thiếu một chút vẻ ngông cuồng cho đúng cốt truyện.

doc truyen ngo khong ky truyen
Ảnh bìa Ngộ Không Kỳ Truyện của tác giả Kim Hà Tại Bìa 2

 

Nhân vật Thiên Bồng có thoại không được hấp dẫn lắm. Còn nhân vật A Nguyệt lại không có nhiều khoảnh khắc phô tài. Tính cách mỗi nhân vật cũng nên sâu đậm hơn đôi chút, như việc trở nên có chính kiến và cá tính mạnh hơn nữa chắc chắn đoạn thắt nút của tác phẩm sẽ được đẩy lên yếu tố cảm xúc mới.

Kết

Nhìn chung nếu chấm trên thang điểm mười có thể đánh giá Ngộ Không Kỳ Truyện ở mức 6. Phần truyện không đến mức phải dài dòng và lê thê đến thế. Khán giả cần sự nhanh và kịch tính thì tác phẩm này chưa đáp ứng được mà chỉ mới ở mặt bề nổi. Đó cũng là phần review Ngộ Không Kỳ Truyện. Bạn đọc đừng quên để lại chia sẻ nhé.