Review truyện bắt trẻ đồng xanh - tác phẩm có giá trị nhân văn cao

Bắt trẻ đồng xanh là cuốn truyện hài hước và thậm chí là có cả chửi bậy. Có thể nói đây là một trong những cuốn truyện khá nhiều từ chửi bậy. Thế nhưng, sau cái vẻ “phóng khoáng” trong ngôn từ ấy, là cả một bầu trời giá trị đạo đức và nhân văn mà tác giả để lại. Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài review truyện bắt trẻ đồng xanh dưới đây.

bat tre dong xanh
Ảnh bìa Truyện Bắt trẻ đồng xanh của tác giả J.D.Salinger

 

Tác giả: J.D.Salinger

Ông sinh ở Bronx và bắt đầu sự nghiệp sáng tác truyện ngắn từ những năm tháng trung học. Ông đã có một vài tác phẩm được in khoảng đầu năm 1940. Năm 1948, J.D.Salinger có truyện ngắn “A Perfect Day for Banafish” được in trên tạp chí Người NewYork. Đây cũng chúng là cột mốc quan trọng cho sự nghiệp sáng tác của ông sau này.

Sự thành công của “Bắt trẻ đồng xanh” mang lại cho J.D.Salinger chú ý và quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, ông cũng vì thế mà càng trở nên khép kín hơn. Các tác phẩm xuất bản sau này của ông dần trở nên ít dần. Tác phẩm “Hapworth 16, 1924” là tác phẩm cuối cùng của ông.

Thể loại: tiểu thuyết, tiểu thuyết giáo dục, hư cấu.

1. Tóm tắt nội dung truyện Bắt trẻ đồng xanh

Bắt trẻ đồng xanh là cuốn tiểu thuyết xoay quanh Holden Caulfield là nhân vật chính.Tác giả cũng dùng chính ngôi của Holden Caulfield để kể chuyện. Holden Caulfield là một cậu bé 17 tuổi vừa bị đuổi khỏi Pencey Prep - một trường dự bị đại học. Chàng thanh niên thông minh và nhạy cảm dùng lối kể cay độc pha lẫn giễu cợt để mô tả một xã hội đầy rẫy những xấu xa, bỉ ổi, những bộ mặt đạo đức giả khiến cậu không thể chịu nổi. Độc giả review truyện bắt trẻ đồng xanh đánh giá cao J.D.Slinger nhờ giá trị hiện thực của truyện.

Lần đuổi học thứ tư

Vài ngày sau khi kết thúc học kỳ mùa thu và chuẩn bị đến Giáng Sinh, một ngày thứ bảy như thường lệ tại trường Pencey Prep. Holden chuyển đến Pencey đã là ngôi trường thứ tư kể từ sau khi cậu bị đuổi học ba lần trước. Cậu đến thăm ông Spencer, một thầy giáo dạy sử để gửi lời chào tạm biệt thầy trong thời gian học tập ở Pencey. Holden vốn rất yêu quý thầy nhưng thầy Spencer lại đề cập kết quả học tập khiến cậu cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Holden quay trở lại ký túc xá và bị cậu bạn Ackley và Stradlater quấy rầy. Hai gã này bẩn thỉu và Holden cũng không ưa nổi. Stradlater đi chơi với Jane Gallagher - một cô nàng mà Holden thầm mến. Hai người bọn họ lời qua tiếng lại và bắt đầu đánh nhau. Holden bị đấm tới chảy máu mũi. Phát ngấy với mớ rắc rối ở trường Pencey, Holden thu dọn đồ đạc chuẩn bị rời đi luôn thay vì chờ tới thứ tư.

Holden và cô gái bán dâm

Trên đường di chuyển đến New York, Holden gặp mẹ của một trong các bạn khi cậu còn học ở Pencey. Mặc dù không ưa gì mấy gã trai “khốn nạn” nhưng cậu vẫn cố vẽ ra hình ảnh đẹp của bạn mình trong mắt người mẹ. Khi cậu đến Penn, cậu ra buồn điện thoại gọi nhưng rồi chẳng gọi cho ai cả, cậu lên xe taxi và đi tới khách sạn Edmont Hotel. Tại đây Holden đặt phòng và yêu cầu mua dâm của Faith Cavendish. 

Faith đề nghị sẽ gặp nhau vào ngày mai nhưng holden không đồng ý. Cậu rời khách sạn và lại bắt taxi đến câu lạc bộ nhạc Jazz. Cậu lại quay về Edmont và qua gã phụ trách quản lý thang máy, cậu gọi được một cô gái bán dâm. Sau khi cô gái này tới phòng, Holden lại tỏ vẻ không muốn nói chuyện và không muốn “have sex”. Kết quả là cậu bị mất 5 đô cùng với bị gã phụ trách thang máy đe doạ.

Kết thúc mở

doc truyen bat tre dong xanh
Ảnh bìa Truyện Bắt trẻ đồng xanh của tác giả J.D.Salinger

 

Ngày tiếp theo Holden đến trường của Phoebe để hẹn gặp cô bé, thông báo rằng cậu 

Ngày kế tiếp, Helden đến trường Phoebe - em gái Holden chỉ để thông báo rằng cậu quyết định sẽ bỏ nhà. Phoebe thậm chí muốn đi cùng anh trai. Holden không đồng ý, cô bé giận dỗi và cậu phải đưa Phoebe đi chơi. Bắt trẻ đồng xanh kết thúc bằng cảnh Holden bình yên nhìn cô bé vui đùa. Cậu không còn quan tâm đến việc mình đã ốm ra sao hay ngôi trường thứ năm sẽ như thế nào.

Ngôn ngữ trong bắt trẻ đồng xanh khá phóng khoáng, lời văn được dịch dễ đọc. Nhìn chung về khía cạnh ngôn ngữ có thể nói đây là một tác phẩm văn học phương Tây được dịch thuật mượt mà và mang sự phóng khoáng đặc trưng. Bạn đọc có thể thấy khá nhiều lời nói tục trong truyện. Song, đó cũng là một đặc điểm thường thấy ở những tác phẩm văn học Tây khác.

Thông điệp

Cuốn sách kể về thực trạng xã hội Mỹ bấy giờ. Một xã hội nhàm chán đơn điệu, cũng ngập tràn giả tạo. Đa phần ông thầy đều có những cái bắt tay với phụ huynh giàu có và lơ đi phụ huynh bần hàn. Ai cũng làm bộ làm tịch và chính những ai muốn tồn tại cũng phải làm bộ làm tịch. Đây là một tác phẩm văn học hiện thực đáng đọc và cũng đã từng gây bão một thời khi nó xuất bản.

Tổng kết

Nhìn chung, qua phần review truyện bắt trẻ đồng xanh, bạn đọc có thể hiểu được sơ lược cốt truyện tác phẩm. Bạn đọc cũng có thể bắt gặp đâu đó trong truyện hình ảnh của chính mình. Bạn đọc nên thử một lần nghiền ngẫm tác phẩm này và rút ra những chiêm nghiệm của bản thân, chắc chắn sẽ rất thú vị.