Review truyện Đi qua hoa cúc - Mối tình ngây ngô, khờ dại khiến người đọc cũng xao lòng

Một tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, kéo tuổi mộng mơ ùa về trong tâm trạng xen lẫn nhiều cảm xúc. Vườn cúc trong truyện đã gợi về một thuở kí ức tươi đẹp của biết bao người. Review truyện đi qua hoa cúc kể về một chuyện tình sớm nở của tuổi hồn nhiên. Rực rỡ dưới nắng vàng ươm như bông cúc. Các bạn hãy cùng tìm hiểu thêm cuốn truyện này trong phần review ngay dưới đây nhé.

Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn được cộng đồng người yêu thích văn chương ở Việt Nam mến mộ. Ông còn được biết đến với nhiều tác phẩm văn học viết về đề tài tuổi mới lớn. Một số tác phẩm làm nên tên tuổi của ông còn được chuyển thành phim. Các sản phẩm văn học của Nguyễn Nhật Ánh đều được viết bằng cả tâm huyết và trái tim yêu nghề.

Thể loại: truyện ngắn, ngôn tình, truyện teen

1. Tóm tắt sơ lược nội dung truyện Đi qua hoa cúc

Đi qua hoa cúc
Ảnh bìa Truyện Đi qua hoa cúc của tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nhân vật chính trong truyện là cậu bé Trường - 16 tuổi. Ở cái độ tuổi lửng lơ, chưa hẳn đã trưởng thành nhưng cũng chẳng phải trẻ con. Những trò chơi mà trước đây Trường từng say mê nay bỗng dưng không còn nhiều hấp dẫn với cậu nữa. 

Điều trường quan tâm nhất lúc này là chị Ngà - bạ học cùng lớp với Trường trong dịp về nghỉ hè tại nhà ông của Trường. Trường vốn dĩ đã biết chị Ngà từ trước nhưng lần này gặp lại có gì đó khác lạ, thổn thức. Trường thấy chị Ngà xinh hơn, cười duyên và đẹp hơn. Trường cũng thấy thật lạ khi bỗng dưng cậu lại luôn nghe theo lời chị Ngà nói.

Mối tình học trò ngây ngô nhưng không hồi đáp

Khi biết chị Ngà thích hoa cúc, Trường từ không thèm đoái hoài chuyển sang yêu mến đến lạ. Trường yêu cả cảnh mỗi chiều chị Ngà đều ngồi trước nhà ngắm hoa. Yêu đến mức cậu đã chăm chỉ tưới nước mỗi ngày. Tình yêu mới lớn của Trường chớm nở từ những điều vô cùng nhỏ nhặt ấy.

Thế nhưng, chị Ngà lại chỉ xem Trường như một cậu em trai tinh nghịch. Chị biết Trường nhờ tình cảm mà cậu dành cho chị. Nhưng đáng tiếc, tình cảm này, chị không thể hồi đáp, cũng chẳng thể nhẫn tâm thẳng thừng nói lời từ chối. Chị vẫn đều đặn dành sự quan tâm cho Trường, vẫn cùng Trường đi chơi, ngắm nghía cảnh vật dưới bầu trời xanh. Còn đối với Trường, chỉ cần được ở bên chị là được, cùng chị ngắm hoa cúc đã là niềm hạnh phúc lớn lao không sao so sánh nổi rồi.

Những tháng ngày êm đềm đó không kéo dài lâu. Anh Điền xuất hiện và anh cũng yêu chị Ngà. Thế rồi anh dần chiếm được tình cảm của chị. Anh nhờ Trường đưa thư dùm, Trường giấu thư đi. Anh nhờ Trường ngỏ lời, Trường kiếm cớ từ chối. Có lẽ Trường lo sợ, đến một lúc nào đó chị Ngà sẽ đáp lại tình yêu của anh Điền.

Tuy nhiên những ngày tháng đó không được lâu. Khi anh Điền cũng dành tình cảm cho chị Ngà và dần dần chiếm được sự hồi đáp của chị. Anh nhờ Trường đưa thư, nhờ Trường ngỏ lời đều bị cậu kiếm cớ giấu thư, từ chối. Chính Trường cũng lo sợ, Trường sẽ mất chị Ngà.

Một câu chuyện tình buồn nhưng trong trẻo, thơ ngây

Một câu chuyện tình buồn của cậu bé mới lớn, đầy trong trẻo và thơ ngây. Trường sau này vẫn phải lớn lên, phải rời bỏ kí ức tuổi thơ đau khổ. Khi chị Ngà đã đi, hoa cúc vẫn còn nhưng Trường không được gặp chị nữa. Trường bật khóc khi biết chị Ngà phải tự tử để tự giải thoát chính mình. Trường theo chú vào Nam, tạm biệt kí ức đau buồn về chị Ngà, để lại một câu chuyện tình day dứt, khổ đau và nhuốm buồn trong lòng độc giả.

Nguyễn Nhật Ánh để đi qua hoa cúc có cái kết buồn (SE) nhưng ẩn sâu trong đó cũng là những vẻ đẹp tinh khôi của một chuyện tình sớm nở.

2. Review chi tiết  về truyện Đi qua hoa cúc

truyện Đi qua hoa cúc
Ảnh bìa Truyện Đi qua hoa cúc của tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Lối hành văn của Nguyễn Nhật Ánh đã quá quen thuộc với những bạn đọc thường xuyên đọc tác phẩm của ông. Chủ yếu là ông vẫn dùng những câu từ đơn giản, không hoa mỹ, màu mè, ngắn gọn mà lại dễ hiểu.

Đọc truyện đi qua hoa cúc của Nguyễn Nhật Ánh, cộng đồng review truyện đi qua hoa cúc cho rằng vẫn là phong cách tập trung vào cốt truyện. Nhưng ngôn từ của tác giả lại tự nhiên chạm tới cảm xúc người đọc. Như thể độc giả được chính mình trải nghiệm những cung bậc cảm xúc của nhân vật. 

Đi qua hoa cúc xếp vào thể loại truyện ngắn nên độ dài của truyện cũng không khiến bạn mất quá nhiều thời gian để đọc. Chủ yếu là cái cảm nhận, suy ngẫm và nhìn nhận về thứ tình cảm thuở mới lớn. Có lẽ ai cũng đã từng trải qua một chuyện tình chưa nở đã tàn như Trường. Nhưng mấy ai hiểu được cảm giác buồn đau của cậu bé ấy với Ngà. 

Tổng kết

Review truyện Đi qua hoa cúc
Ảnh bìa Truyện Đi qua hoa cúc của tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nhìn chung, có thể tóm gọn lại Nguyễn Nhật Ánh đưa người đọc đi theo trật tự của cốt truyện cùng nhân vật chính, trải qua đúng những cảm xúc của ngày thơ ấu và có cái nhìn sâu sắc hơn về tình cảm con người, về nhân sinh quan, thế giới quan.

Đó là review truyện đi qua hoa cúc. Bài viết đã cung cấp ngắn gọn đến bạn đọc cốt truyện và một vài đánh giá cá nhân. Bạn đã thưởng thức tác phẩm này hay chưa, đừng quên để lại ý kiến của bạn tới cộng đồng nhé.