Review truyện mắt biếc - Cái kết buồn cho kẻ si tình

Được sáng tác từ năm 1990 và 30 năm sau, câu chuyện tình si mê của Ngạn và Hà Lan được chuyển thể thành phim, sắp sửa lên sóng màn ảnh. Mắt biếc là chứa đựng những mối tình đầy si mê, say đắm, không phải chỉ một mà những ba mối tình, ba câu chuyện mà chỉ có duy nhất một mối tình kết có hậu. Mời các bạn đọc review truyện mắt biếc ngay sau đây.


Giới thiệu đôi nét về tác giả
Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
Nguyễn Nhật Ánh là cái tên đã quá nổi bật trong làng văn học Việt Nam, đặc biệt là với các tác phẩm truyện ngắn. Truyện ông viết có cái chất rất riêng, lôi cuốn người đọc bằng cốt truyện tự nhiên, gần gũi, văn chương nên thơ mà không hoa mỹ hay gượng ép.
Thể loại truyện: ngôn tình, tuổi teen
Tóm tắt nội dung truyện
Nhân vật chính trong truyện tên Ngạn. Ngạn được sinh ra và lớn lên ở ngôi làng Đo Đo (Thuộc tỉnh Quảng Nam, cũng là quê quán tác giả). Cùng Ngạn lớn lên là cô bạn hàng xóm tên Hà Lan - người có đôi mắt biếc hút hồn, tuyệt đẹp. Tuổi thơ của Hà Lan và Ngạn gắn liền với bao kỉ niệm trong trẻo, vô tư. Từ đồi sim đến trống trường. Tất cả đều góp phần tô màu vào thời thơ ấu của hai người.

Tình bạn thời thơ bé cũng dần lớn lên thành tình yêu, lời thầm mến

truyện Mắt biếc


Tình bạn thời thơ bé cũng dần lớn lên thành tình yêu, lời thầm mến mà Ngạn dành cho Hà Lan. Khi cả hai dần trưởng thành cũng là lúc phải rời làng đến thành phố tiếp tục sự nghiệp học tập. Trong khi tấm lòng của Ngạn luôn hướng về nàng, luôn hướng về Hà Lan thì bản thân Hà Lan lại không thể trốn tránh khỏi cám dỗ nơi phồn hoa đô thị.

Hà Lan sa vào vòng tay của Dũng - một thanh niên giàu có, sành điệu, giỏi võ mà cũng rất thiếu đứng đắn. Việc này đã khiến Ngạn vô cùng đau khổ. Điều Ngạn cần là hạnh phúc của Hà Lan như bị tước đi trong gang tấc.

Mỗi khi Dũng khiến Hà Lan tổn thương, cô lại tìm đến Ngạn để trút bầu tâm sự. Ngạn lại càng chìm sâu vào nỗi buồn của mối tình không hồi đáp. Có lần đỉnh điểm Ngạn đã nổi cáu và đánh nhau với Dũng nhưng Ngạn thua. Điều đó cũng không khiến Ngạn bớt đi bản tính anh hùng, cậu vẫn hung hăng, sẵn sàng gây chiến mỗi khi Dũng làm Hà Lan buồn. Cũng vì thế, những chuyện buồn Hà Lan phải mang theo dần vơi vớt đi.
Hà Lan hiểu rõ Ngạn yêu mình, nhưng cô từ chối vì cả hai quá khác nhau
Sau này, Hà Lan mang thai nhưng Dũng không chấp nhận. Cô gửi con cho bà ngoại chăm sóc, đặt tên đứa trẻ là Trà Long. Hà Lan tuy hiểu rõ tình yêu Ngạn dành cho mình, song cũng không đáp lại vì cô muốn sống khác với lối sống mà Ngạn mong. Ngạn hết lòng yêu thương săn sóc Trà Long.
truyện Mắt biếc


Trà Long khi lớn lên trở thành cô giáo ở làng và vô cùng quý mến Ngạn. Ai cũng nghĩ rằng Trà Long sẽ là câu chuyện nối tiếp mối tình năm xưa Hà Lan và Ngạn viết còn dang dở thì Ngạn lại quyết định ra đi vì anh cho rằng Trà Long xét cho cùng chỉ là cái bóng của Hà Lan. Anh không quên được Hà Lan. 

Cho dù Nguyễn Nhật Ánh đã cố giành lấy sự đồng cảm của độc giả khi để dành nhân vật “tôi” trong vai Ngạn tự kể về thời ấu thơ cho tới khi trưởng thành, kể về những tháng ngày được ở bên cạnh Hà Lan. Nhưng không thể phủ nhận một sự thật rằng, cậu bé Ngạn và cô bé Lan của ngày nào vốn dĩ đã sống ở 2 thế giới hoàn toàn khác nhau, cho dù khởi đầu chung một môi trường giáo dục. Độc giả review truyện mắt biếc cũng đồng tình rằng, Lan và Ngạn vốn dĩ là hai tinh cầu vô cùng xa cách.

Nguyễn Nhật Ánh để Ngạn trong ngôi kể thứ nhất tự hoạ đời ấu thơ của mình nhưng cũng không đủ để làm độc giả đồng cảm. Ngạn và Hà Lan ngay từ đầu đã sống trong hai thế giới khác nhau cho dù chung một khởi điểm.


truyện Mắt biếc
Ngạn nhút nhát, rụt rè, Ngạn không có gì nổi bật. Trái lại, Hà Lan dù mang danh là cô gái miền quê nhưng lại dành trọn tình yêu cho chốn xa hoa thị thành. Cô sinh ra dường như là để sống nơi phồn hoa đô thị. Ngạn thích cổ điển, âm thầm, rụt rè, còn Lan lại phá cách lớn trước tuổi. Ngay từ đầu, cả hai người họ đều định trước là chỉ có thể làm bạn.

Ngạn là bài học cảnh tỉnh cho những anh chàng thích đóng vai trai tốt. Ngạn đóng vai trai tốt, một chàng trai tốt với cái kết không thể thảm hại hơn. Câu nói mà cộng đồng mạng hay truyền tai nhau “Bad boy ain’t good. Good boy ain’t fun” có lẽ vô cùng ăn nhập trong Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh. Ngạn đã bên cạnh Hà Lan gảy đàn dãi bày tình cảm cả năm trời nhưng anh chàng cù lần ấy lại chẳng thể thốt ra một lời. Quanh năm đều dùng tiếng đàn nói thay cõi lòng.

Hà Lan biết, biết là Ngạn yêu cô nhưng Ngạn và Hà Lan mãi mãi chỉ có thể là bạn. Cô không đáp lại tình, âu cũng vì mong muốn của hai người vô cùng khác nhau.

Lời kết

Mắt biếc có cả tuổi thơ, tuổi mộng mơ và tuổi mới lớn, có cả những cảm xúc đúng ở quá khứ, đúng ở hiện tại và đúng cả ở sau này. Ai đã một lần đọc và thử tự review truyện mắt biếc đều như sống với chuyện tình của Lan và Ngạn. Bạn đọc cũng nên thử đọc Mắt biếc hoặc xem thêm bản điện ảnh của đạo diễn Victor Vũ và đừng quên để lại cảm nhận nhé.