Review Yêu Miêu truyện - tác phẩm trinh thám kinh điển khiến bạn đọc say mê đến trang cuối cùng

Chuyển thể từ Sa môn Không Hải của Yumemakura Baku - một tác giả Nhật Bản nổi tiếng, Yêu Miêu truyện là sự mong chờ của khán giả dành cho Trần Khải Ca. Mời các bạn đọc phần review Yêu Miêu truyện dưới đây.

Tác giả: Yumemakura Baku 

Ông là một nhà văn sinh năm 1951 chuyên viết thể loại viễn tưởng và phiêu lưu. Các tác phẩm của ông được xuất bản hơn 20 triệu bản ở đất nước mặt trời mọc trải rộng trên 280 đầu sách. Nhiều tác phẩm của ông được chuyển thể thành phim, chương trình truyền hình và truyện tranh.

Các tác phẩm của ông bị ảnh hưởng bởi sở thích câu cá Ayu , leo núi , chèo thuyền cũng như manga , nhiếp ảnh , đồ gốm , nghệ thuật , thư pháp , võ thuật . Ông đã xuất bản một số bộ sưu tập ảnh về hành trình của mình chinh phục những ngọn núi ở Nepal.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Jōgen no Tsuki wo Taberu Shishi (Con sư tử ăn trăng lưỡi liềm), đã giành được giải Seiun và giải Nihon SF Taisho. Sa môn Không Hải cũng là một trong những cột mốc quan trọng của sự nghiệp văn chương của ông.

Trong bản điện ảnh của Sa môn Không Hải, Trần Khải Ca đã chuyển thể bộ phim sang Yêu Miêu truyện

Tên nguyên tác: Sa môn Không Hải

Thể loại: cổ trang, huyền huyễn.

1. Tóm tắt nội dung chính

truyen yeu mieu
Ảnh bìa Truyện Yêu Miêu của tác giả Yumemakura Baku

 

Câu chuyện bắt đầu những năm 850 thời nhà Đường, khi thành Trường An còn rất thịnh vượng và yên bình. Ở hoàng cung, Đường Huyền Tông là hoàng đế mắc phải một căn bệnh lạ và đang trong thời gian hấp hối. Nhà sư nhật bản Sometani Shota (Không Hải) được mời cứu chữa cho hoàng đế. Thế nhưng, đáng tiếc thay khi ông vừa đến thì hoàng đế băng hà. Không còn cơ hội cứu sống hoàng Đường Huyền Tông. Cũng tại lúc ấy, trong không gian hoàng cung, Sometani Shota cảm nhận được có Yêu Miêu phảng phất hiện diện. 

Ông bắt đầu hành trình truy đuổi con quái Yêu Miêu đang làm náo loạn ở Trường An. Bắt tay với Sometani Shota là Thái Sử Bạch Lạc Thiên, hay còn được biết đến là nhà thơ Bạch Cư Dị. Hai người lần theo những dấu vết và tìm ra chân tướng của Yêu Miêu. 

Lúc này những bí mật của triều đại cũng dần được hé lộ. Tất cả đều khiến người ta phải đau lòng. Bề ngoài hào nhoáng hoá ra bên trong lại mục nát đến vậy.

2. Đánh giá truyện Yêu Miêu truyện

danh gia truyen yeu mieu
Ảnh bìa Truyện Yêu Miêu của tác giả Yumemakura Baku

Điểm cộng của Yêu Miêu truyện

Xét về yếu tố lịch sử, phải thừa nhận rằng Yêu Miêu truyện thực sự thành công khi có thể lồng ghép một cách hài hoà mỹ mãn những câu chuyện có thật trong lịch sử cũng như các nhân vật trong lịch sử lại cùng nhau. 

Sự kiện Không Hải đi sang Trung Quốc, chuyện tình bi kịch của Đường Huyền Tông và sự ra đời Trường Hận Ca của Bạch Cư Dị đều được kết hợp thành một Yêu Miêu truyện cuốn hút người đọc. Trong Yêu Miêu truyện vừa có lịch sử, vừa có trinh thám lại có yếu tố huyền bí khiến người ta không ngừng khen ngợi.

 

Ngay từ cái tên Yêu Miêu truyện cũng ít nhiều gợi mở về một câu chuyện diệt yêu trừ ma thế nhưng thực tế lại thiên về trinh thám và hành trình tìm kiếm chân lý, sự thật. Nhịp độ khá chậm. Phần đầu của Yêu Miêu truyện miêu tả nhiều khiến người đọc nghĩ rằng đây là tác phẩm thể loại trinh thám. Nhưng đây là ý đồ tác giả dẫn dắt khán giả đi cùng nhân vật chính.

Thêm nữa là Yêu Miêu truyện được bài trí những khung cảnh đầy huyền ảo, rất phù hợp với bối cảnh đề ra. Tuy nhiên, cái đẹp cũng không nên lạm dụng, sẽ dễ bị lố và gây khó hiểu.

Điểm trừ của Yêu Miêu truyện

Độc giả review Yêu Miêu truyện cho rằng phần đầu thực sự dài dòng quá đà, thách thức kiên nhẫn của khán giả. Mãi cho tới hết nửa đầu cũng không thể xác định được nội dung chính tác phẩm này đang muốn truyền tải gì, hay có ý đồ đưa khán giả tới đâu. Không rõ là dụng ý hay lỗi của tác giả mà có rất nhiều đoạn truyện lấp lửng, khó hiểu, không giải thích cặn kẽ, không đi tới tận cùng. 

doc truyen yeu mieu
Ảnh bìa Truyện Yêu Miêu của tác giả Yumemakura Baku

 

Đến khi Yêu Miêu truyện dần hé lộ hơn thì lại xuất hiện lỗi logic, cảm giác hời hợt không thuyết phục. Nội dung cũng quá lan man. Thái sử Bạch Cư Dị chính trực còn Không Hải luôn điềm tĩnh, từ tốn. Hai nhân vật chính tuy được coi là chính nhưng thực tế lại mờ mịt, không nổi bật, có chăng chỉ hơn tuyến nhân vật phụ một chút. Phô bày năng lực quá ít, chi tiết rườm rà lại quá nhiều, khá tốn thời gian. Còn lại những nhân vật tuyến phụ có thể nói là tạm được. 

Nhìn chung, đây là một đề tài hấp dẫn, khai thác những khía cạnh chưa có lời giải trong lịch sử. Tác phẩm Yêu Miêu truyện được kỳ vọng hơn thế và lẽ ra phải thu hút hơn thế. Tuy nhiên, một câu chuyện lan man nhạt nhoà khiến công chúng không khỏi ngán ngẩm, thất vọng.

Kết

Đánh giá chủ quan của tác giả bài viết cho rằng Yêu Miêu truyện chưa xứng đáng với kỳ vọng, còn nhiều chi tiết nên thay đổi để phù hợp với thị hiếu hơn. Dùng để giải trí giết thời gian cũng hợp lý nhưng để khắt khe khó tính thì thật sự thất vọng. Bạn đọc đã tự mình cảm nhận Yêu Miêu truyện chưa, hãy để lại review Yêu Miêu truyện nhé.