Top 10 sách truyền cảm hứng được đề cử 2021

10 cuốn sách hay truyền cảm hứng nhất dưới đây luôn trong tình trạng cháy hàng và có một sức hút kỳ lạ và luôn được đánh giá rất cao của độc giả. Đặc biệt những cuốn sách có thể hướng người đọc thay đổi cuộc sống, cải thiện tinh thần và có những định hướng đúng đắn cho sự nghiệp. Bạn là một người trẻ đang muốn tìm cho mình một hướng đi riêng, một công việc thú vị và bạn cần một niềm cảm hứng để làm tất cả những điều này. Nếu quá khó khăn đừng nảm cuộc, những trang sách này biết đâu lại giúp bạn nhiều điều trong cuộc sống.

1, Đánh thức con người phi thường trong bạn

Tác giả: Anthony Robbins

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 26 chương

 

danh thuc con nguoi phi thuong trong ban than
Ảnh bìa truyện Đánh thức con người phi thường trong bạn của tác giả Anthony Robbins

Bạn thường hành động theo thói quen? Bạn không thể điều khiển cảm xúc của chính mình? “Đánh thức con người phi thường trong bạn" viết bởi tác giả Anthony Robbins sẽ là một giải pháp cực kì hữu hiệu. Cuốn sách là hàng loạt những giải pháp mà tác giả đề ra để mỗi người nâng cao giá trị bản thân cũng như chất lượng cuộc sống.

Con người ai cũng có những ước mơ cho riêng mình. Tác giả Anthony Robbins sẽ giúp bạn tìm ra cách thức làm thế nào để theo đuổi chúng, cách để trở nên vượt trội, phi thường, tìm được những khả năng tiềm ẩn bấy lâu của bản thân. Theo đuổi mục tiêu trong cuộc sống hằng ngày không phải chuyện dễ dàng, đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định đúng đắn - những quyết định tạo nên sức mạnh mang năng lượng có thể thay đổi cả vận mệnh con người. Vậy thì làm thế nào để biết được nên quyết định điều gì trong từng thời điểm? Đừng lo, tất cả lời khuyên hữu ích sẽ được truyền đạt trong cuốn sách này. Bạn đọc sẽ khám phá ra lý do vì sao mình cứ đi hoài theo lối mòn của những thói quen cũ, đồng thời phát hiện tác nhân gây ra những cảm xúc bạn thường gặp. Biết cách điều hòa cảm xúc, tăng cường, nuôi dưỡng những cung bậc mang tới sự tích cực, đồng thời loại trừ cảm xúc phá hủy động lực hay tác động tiêu cực đến bạn, sẽ là một cách thức hữu hiệu dẫn bước bạn chạm ngưỡng cửa thành công.

Đừng sống như những con người tầm thường nữa, con người phi thường trong bạn đâu rồi, mau đánh thức dậy đi. Bạn phi thường, vượt trội hơn bao nhiêu, thì con đường đến vinh quang sẽ rút ngắn lại bấy nhiêu. Vì vậy, tin tác giả Anthony Robbins đi, rằng bạn và tôi đều là những gã khổng lồ với sức mạnh vô song. Vượt ra khỏi cái bóng của chính mình, vận dụng thật tốt những phương pháp được đề ra, bạn sẽ thấy mình và thành công sắp được gặp nhau ở cuối con đường kia rồi.

2, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tác giả: Rosie Nguyễn

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 5 chương

 

tuoi tre dang gia bao nhieu
Ảnh bìa truyện Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn

Theo đuổi sự nghiệp, theo đuổi đam mê là một chặng đường chưa bao giờ hết chông gai. Có lẽ không ít lần bạn bị mất phương hướng, bị xoay vần giữa hàng vạn con đường. Tác giả Rosie Nguyễn bằng những kinh nghiệm sống của mình, đã viết nên “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" để giúp các bạn trẻ vượt qua được rào cản trên con đường tới thành công.

Rosie Nguyễn chia tác phẩm của mình thành năm phần. Mỗi phần là một khía cạnh mà bạn cần phải chú trọng và thay đổi để có chất lượng học tập, làm việc tốt hơn. Từng dòng chữ chính là từng dòng tâm sự cũng như kinh nghiệm của tác giả, sau một chặng đường dài trải nghiệm, giờ đây nhà văn muốn đem những kinh nghiệm ấy góp vào vốn sống cho các bạn trẻ.

Phần 1 mang tên “Tôi đã học như thế nào”. Đúng như cái tên, phần đầu cuốn sách giúp bạn nhận thức được cách học tốt nhất, cách đọc sách sao cho hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở việc học, Rosie Nguyễn mang đến cho bạn những phương pháp để sống tốt hơn, đồng thời thay đổi suy nghĩ tiêu cực về nghịch cảnh, cho thấy những cái lợi của khó khăn thử thách. Phần hai “Học đi đôi với hành" lại hướng dẫn bạn cách tỏa sáng trong vòng tròn cuộc đời của mình. Làm thế nào để hiểu mình, để tìm ra thế mạnh cùng điểm yếu của bản thân? Bạn muốn hiểu rõ hơn về đam mê? Bạn muốn khám phá cách mở lời hỏi khi muốn học thêm điều mới, cách biến thói quen xấu thành những thói quen tích cực? Làm sao để đi trên chính con đường của mình và tự mình cứu lấy bản thân mỗi khi chơi vơi? Và cuối cùng, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp trong phần hai. Phần ba có “full name" là “Đi là một cách tự học". Học kiến thức văn hóa khi ngồi trên ghế nhà trường vẫn chưa đủ, bạn cần trang bị cho mình kĩ năng, trau dồi đam mê, sở thích. Vì vậy, hãy xách ba lô lên và đi nào, để chính mình có thể trưởng thành và hiểu mình hơn. Phần bốn mang tên “Lấp lánh trước khi tỏa sáng". Đây là phần để mỗi người nhìn nhận làm thế nào để sống và theo đuổi đam mê. Ngoài ra còn có những lời khuyên, lời cổ vũ cho các bạn trẻ - những người đang chập chững trên con đường đời. Và cuối cùng, phần năm với chủ đề “Quà tặng kèm" sẽ là phần tổng kết để tác giả một lần nữa đưa ra những lời khuyên chân thành cho độc giả, giúp cho mỗi người có thể vững bước trên con đường mình chọn.

Có lẽ hoàn thành việc đọc cuốn sách này, mỗi người sẽ nhận ra tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu. “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu", một cuốn sách có giá trị truyền cảm hứng rất cao, phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, nhất là các bạn ở độ tuổi mới trưởng thành, còn đang chân ướt chân ráo rèn giũa với đời. Để chạm đến thành công, bạn cần rèn luyện từ khi còn trẻ, để sau này không phải hối tiếc, để nhận ra sự vô giá của tuỏi trẻ mỗi người.

 

3, Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống

Tác giả: Werner Tiki Kustenmacher

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 7 chương

bi quyet don gian hoa cuoc song
Ảnh bìa truyện Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống của tác giả Werner Tiki Kustenmacher

Bạn thích một cuộc sống cầu kì, xa xỉ, hay lại muốn tận hưởng một cuộc đời đơn giản nhất có thể? Tôi nghĩ vế thứ hai sẽ được lựa chọn nhiều hơn, vì người ta thường nói “càng đơn giản, càng hạnh phúc”. Có lẽ vì vậy, ngay từ khi còn trẻ, ta nên bắt đầu học cách đơn giản hóa cuộc sống của mình, để có thể tự mình đặt xuống bớt những gánh nặng trên vai, để mỗi người không phải đuối sức khi chiến đấu với thế giới xô bồ. Cuốn sách “Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống" viết bởi Werner Tiki Kustenmacher là một cuốn bí kíp mang bạn đến một cuộc sống đơn giản nhưng vui vẻ hạnh phúc.

Bắt đầu đơn giản hóa dần từ những vật dụng xung quanh, sách sẽ giúp bạn tìm hiểu cách sắp xếp và sử dụng vật dụng đơn giản nhưng lại hiệu quả. Nội dung tiếp theo chính là đơn giản hóa các vấn đề tài chính. Con người ta thường quan trọng tiền bạc, khiến cho vật chất của cải trở nên gánh nặng với mỗi người. Độc giả khi đọc cuốn sách này sẽ tìm được cách để độc lập tài chính, tiền bạc không còn là gánh nặng, mà sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Đơn giản hóa thời gian là chủ đề tiếp theo mà tác giả mang tới. Mỗi cá thể trên thế giới đều có hai mươi bốn giờ một ngày, nhưng vì sao có người thấy quá nhiều, người lại thấy quá ít? Đó là vì bạn không tiết kiệm thời gian, nhưng cũng có lúc công việc của bạn khiến cho bạn tận dụng thời gian không hợp lý. Hãy “tiết kiệm công việc", quỹ thời gian của bạn sẽ nhiều lên đáng kể đấy. Bạn muốn tìm cách đơn giản hóa sức khỏe? Hãy đến với phần tiếp theo. Chào mừng bạn đến với thế giới của những cách thức rèn luyện, cách thư giãn hiệu quả cũng như cách giải phóng sự hăng say và loại bỏ đi chán nản cùng căng thẳng. Đơn giản hóa các mối quan hệ là gạch đầu dòng kế tiếp của sách. Bạn được học cách hòa nhập vào xã hội, loại bỏ sự cô độc, loại bỏ đi tính ích kỉ, ghen ghét và nóng giận. Đơn giản hóa mối quan hệ xung quanh, thì cũng cần đơn giản hóa quan hệ lứa đôi. Nhiều phương pháp cùng lời khuyên hữu ích được tác giả đề cập đến, làm sao để phát triển mối quan hệ, cân bằng sự nghiệp và chuyện tình cảm, lo cho tương lai của cả hai, và còn có cuối cùng không thể thiếu đó là “chuyện gối chăn".

Cuộc sống ngày càng bận rộn, bộn bề. Tìm được một giải pháp đơn giản hóa cuộc sống quả là một cách thức khiến dòng đời bớt gánh nặng và dễ dàng hơn. Tác giả đã đưa ra rất nhiều hướng giải quyết cụ thể trong từng trường hợp để người đọc áp dụng và đơn giản hóa cuộc sống mình. Hãy sống đơn giản nhưng thật hạnh phúc nhé.

 

4.    TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ

Tác giả: Adam Khoo

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 18 chương

toi tai gioi ban cung the
Ảnh bìa truyện Tôi tài giỏi, bạn cũng thế của tác giả Adam Khoo

 [TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ - ảnh minh họa]

“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế" là câu chuyện có thật của chính tác giả. Adam Khoo là triệu phú trẻ tuổi nhất của vùng đất Singapore. Nhưng con đường dẫn ông đến với thành tựu hiện tại lại chông chênh và gặp vô vàn thử thách. Tác giả từng là một đứa trẻ lơ đễnh trong việc học, không tìm thấy động lực cũng như phương hướng cho bản thân. Cho đến khi ông tìm được sở thích, đam mê đích thực của mình, lại được xúc tác bằng ý chí “người khác làm được, mình cũng làm được" , tất cả đã mang ông đến với địa vị bao người mơ ước.

“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” được chia thành 4 phần. Xuyên suốt tác phẩm chính là câu chuyện của tác giả, và qua những câu chuyện ấy, Adam Khoo đã mang lại cho các bạn trẻ những nguồn cảm hứng mới để thay đổi bản thân mình. Đã từng là một cậu bé đứng top của lớp từ dưới  đếm lên, vậy mà khi tìm thấy con đường dành cho mình, vận dụng những phương pháp học đúng đắn, ông đã vươn lên tp 1% học sinh xuất sắc của đại học quốc gia Singapore. Và những kinh nghiệm, phương pháp mà ông đã sử dụng, tất cả sẽ được truyền đạt lại cho bạn đọc trong cuốn sách này. Adam Khoo không chỉ mang lại cho bạn những dòng lý thuyết suông, mà còn có cả hàng loạt dẫn chứng , hướng dẫn bạn cách áp dụng những phương pháp học tập cách hiệu quả nhất, đồng thời cũng cấp cho bạn những mẹo để hình thành thói quen học tập tốt. Cuốn sách dành cho những ai muốn khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân, những cách thức vượt qua cam go giông bão, đối phó với những áp lực và sự lười biếng, và cuối cùng chính là cách yêu thương và tăng sự tự tin trong mọi hành động của chính mình.

Đến với “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế", tôi tin chắc rằng bạn sẽ được dẫn dắt tới một vùng đất hoàn toàn mới, vùng đất của những cảm hứng và nguồn động lực khác biệt, những cách tư duy tích cực để bạn học tập và làm việc thật tốt để đến với thành công. Tôi tài giỏi, bạn cũng thế. Phải, đó là điều Adam Khoo muốn nhắc nhở bạn, để bạn tìm thấy điểm sáng nơi chính mình. Hãy áp dụng thật tốt những lời khuyên của tác giả, bạn sẽ không hối tiếc khi mua quyển sách này đâu.

 

5.   DÁM NGHĨ LỚN

Tác giả: David Joseph Schwartz

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 13 chương

dam nghi lon
Ảnh bìa truyện Dám nghĩ lớn của tác giả David Joseph Schwartz

 [DÁM NGHĨ LỚN - ảnh minh họa]

“Mỗi ngày, hãy tự nhắc nhở rằng bạn còn rất nhiều khả năng tiềm ẩn mà chính mình chưa khám phá hết được”. Đây là một câu được trích dẫn từ “Dám nghĩ lớn" của David Joseph Schwartz. “Dám nghĩ lớn", một tác phẩm nổi tiếng thế giới, giúp bạn hình thành nên những tư duy, những cách thức độc đáo mà hiệu quả để thay đổi đời mình một cách kì diệu. Nói đến sách truyền cảm hứng, chắc sẽ không thể kể đến tác phẩm nổi tiếng thế giới này. Tư duy như thế nào để có thể đạt được thành công? Câu hỏi này sẽ được giải đáp một cách thật dễ hiểu và sinh động. Bạn sẽ nhận ra rằng mình chẳng cần phải có tài năng thiên phú hay xuất chúng về mọi mặt mới có được thành tựu, chỉ cần bạn “dám nghĩ lớn", mang mình ra khỏi vòng tròn an toàn rập khuôn chính mình bao lâu nay. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ rệt đấy.

Tác giả truyền đạt những kinh nghiệm của mình qua mười ba chương sách, mỗi chương đều là những kĩ năng, kiến thức cần thiết không thể bỏ qua. Để vươn tới đỉnh cao, một yếu tố không thể thiếu đó chính là niềm tin vào khả năng của chính mình. Niềm tin càng lớn, sức mạnh càng tăng cấp. Có niềm tin, bạn có thể vượt ra xa khỏi vạch xuất phát ban đầu. Nhưng đôi khi bạn sợ hãi, sợ thất bại, sợ tổn thương. Nỗi ám ảnh đó sẽ tan biến nếu như bạn biết áp dụng những phương pháp được nêu trong sách này. Và rồi khi bạn chẳng còn sợ hãi, tác giả sẽ mang đến cho bạn những dòng chữ thật hữu ích về cách suy nghĩ và thực hiện ước mơ cách sáng tạo và hiệu quả nhất. Tác giả sẽ giúp bạn khám phá được một sự thật, rằng khi bạn dám nghĩ lớn, thì sẽ chẳng có điều gì cản nổi bước chân của bạn, rằng năng lực tư duy quan trọng hơn trí thông minh. Từng giai đoạn của cuộc đời, bạn sẽ có những mục tiêu khác nhau, lớn nhỏ tùy thuộc vào thời điểm và độ tuổi của bạn. Nhưng có bao giờ bạn cảm thấy mình đang đặt mục tiêu không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại? “Dám nghĩ lớn” sẽ giúp bạn tránh được điều đó, và sẽ mang bạn đến với thế giới tư duy của những nhà lãnh đạo hàng đầu. Và cuối cùng, bạn sẽ biết cách nuôi dưỡng cũng như thực hiện những suy nghĩ đột phá, tin tưởng và thúc đẩy sự đột phá bên trong mình, dẫn dắt cuộc đời đi vào những bước ngoặt mới mẻ hơn.

Với góc nhìn đa chiều, quan điểm sống đa dạng của tác giả, “Dám nghĩ lớn" của tác giả David Joseph Schwartz sẽ mang đến cho bạn những phút giây đọc sách, nghiên cứu hiệu quả nhất. Những nguyên tắc, bí quyết, phương pháp thiết thực và hữu hiệu được truyền đạt rõ ràng, mạch lạc và sinh động, giúp bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình. Nếu bạn đang tìm cho mình một lối đi, tìm cho mình một nguồn cảm hứng và động lực, “Dám nghĩ lớn" sẽ là một lựa chọn cực kì hiệu quả. Hãy suy nghĩ như một thiên tài để có thể vận dụng bắt tay vào thực hiện và hành động cho những ước mơ của mình, bạn nhé.

 

6.     ĐỘNG LỰC CHÈO LÁI HÀNH VI

Tác giả: Daniel H.Pink

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 9 chương

dong luc cheo lai hanh vi
Ảnh bìa truyện Động lực chèo lái hành vi của tác giả Daniel H.Pink

[ĐỘNG LỰC CHÈO LÁI HÀNH VI - ảnh minh họa]

Theo quan điểm cá nhân của bạn, yếu tố nào sẽ tạo ra động lực cho mỗi người trong cuộc sống hằng ngày? Bạn thử đọc cuốn “Động lực chèo lái hành vi" xem, có khi quan điểm của bạn lại sai lệch hoàn toàn đấy. Bởi vì trong cuốn sách này, Daniel H. Pink đã trình bày những sự thật choáng váng về cách thức tạo ra động lực thúc đẩy con người. Tác giả đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng về những động lực, và qua đó, ông nhận thức được sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế, cũng như tác động của chúng tới cuộc sống của chúng ta.

Daniel H. Pink đã mang lại cho người đọc ba yếu tố tạo ra động lực thật sự. Khao khát được làm chủ cuộc sống của chính mình sẽ là yếu tố đầu tiên. Nào có ai muốn suốt đời cứ mãi dựa dẫm, ỷ lại vào người khác? Vì vậy, chắc hẳn ai cũng sẽ muốn mình có thể tự chủ chính cuộc đời của mình. Điều đó mang đến cho mỗi cá nhân nguồn động lực lớn để cố  gắng từng ngày. Yếu tố tiếp theo sách đề cập đến mang tên “thành thạo". Đó là khi bạn tìm ra niềm yêu thích, sự đam mê muốn được hoàn thiện và bổ sung kiến thức, kĩ năng vào vốn sống của mình. Niềm khao khát đó sẽ tạo ra năng lượng thúc đẩy nguồn động lực trong bạn. Và cuối cùng là lý tưởng, khát vọng cống hiến. Bạn muốn làm những điều lớn lao, tốt đẹp cho cuộc đời, thì tự khắc bản thân sẽ biết phải nỗ lực và vươn lên. Cuốn sách này phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm nguồn động lực mới để cố gắng trong cuộc đời, muốn thúc đẩy chính bản thân mình và cả những người khác chạm đến ngưỡng cửa xa hơn của những thành tựu.

“Động lực chèo lái hành vi" quả thực là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh của của một thế giới với những tư duy tích cực và đột phá, truyền cảm hứng hành động cho bạn. Xuyên suốt tác phẩm là những dẫn chứng có cơ sở khoa học và mang sức thuyết phục vô cùng mạnh mẽ. Chính cách phân tích của tác giả cũng gửi đến cho ta một thông điệp, rằng phần thưởng chỉ là thứ yếu trong số những tác nhân tạo ra động lực, trong khi đó, tác nhân thật sự chính là những điều thú vị, mới mẻ, thách thức và cuốn hút. Đó mới là thứ thiết yếu mang ta tới đỉnh cao.

7.    NGHĨ GIÀU VÀ LÀM GIÀU

Tác giả: Napoleon Hill

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 15 chương

nghi giau va lam giau
Ảnh bìa truyện nghĩ giàu, làm giàu của tác giả Napoleon Hill

 [NGHĨ GIÀU VÀ LÀM GIÀU - ảnh minh họa]

Nói đến sách dạy làm giàu, thì chắc chắn không thể không điểm danh “Nghĩ giàu và làm giàu”. Đây là một trong những cuốn sách dạy làm giàu bán chạy nhất mọi thời đại, với hàng chục triệu bản và hàng trăm ngôn ngữ khác nhau. Không những có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn, tác giả Napoleon Hill còn mang đến cho bạn những nguyên tắc, lời khuyên vô cùng hữu ích để giúp bạn làm giàu cách dễ dàng hơn. Làm giàu nhưng cũng không quên đến những ích lợi tinh thần, tác giả cũng liệt kê những phương pháp để mỗi người luôn hướng đến những điều tốt đẹp. 

“Nghĩ giàu và làm giàu” còn được gọi với cái tên khác  chính là “13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu”. Đúng thế. Tác giả mang đến cho bạn 13 nguyên tắc mà chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ nếu muốn thay đổi cuộc đời và làm giàu nhanh chóng. Để có thể cô đọng rất nhiều phương pháp và kiến thức thành 13 nguyên tắc này, Napoleon Hill đã phải cống hiến 30 năm cuộc đời mình, dành biết bao thời gian phỏng vấn các doanh nhân xuất sắc. Nội dung mang sức thuyết phục rất lớn, dễ dàng làm thay đổi suy nghĩ của người đọc, dẫn dắt độc giả ra khỏi những lối mòn tư tưởng cũ kĩ. Bí quyết để làm giàu là gì? Khát vọng, niềm tin, sáng tạo,... và còn nhiều câu trả lời chưa bao giờ lỗi thời vẫn đang chờ bạn trong từng trang sách. Những ý tưởng tác giả mang lại đều bắt nguồn từ những điều tích cực, từ thành công cá nhân và từ quan điểm sống lành mạnh. “Thành công sẽ đến với những ai có suy nghĩ thành công". Đây là một nguyên tắc lớn giúp bạn có thể gặt hái được trái thơm dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào. Suy nghĩ của bạn sẽ quyết định mọi thứ. Trước khi hành động, hãy nghĩ đến những điều tích cực, đừng sợ thất bại, luồng suy nghĩ tích cực sẽ là động lực để bạn cố gắng, thôi thúc bạn không ngừng vươn lên để đạt kết quả cao nhất.

Dù đã xuất bản rất lâu, nhưng “Nghĩ giàu và làm giàu" của Napoleon Hill vẫn không hề lỗi thời. Vì dù là thời đại nào đi chăng nữa, thì những nguyên tắc được đề cập đến trong sách cũng vẫn sẽ có hiệu quả cho mọi thế hệ. Đây là thành công lớn của cuốn sách, của tác giả Napoleon Hill, và cũng sẽ là thành công của bạn nếu bạn biết áp dụng đúng đắn mọi phương pháp tác giả đưa ra. Sách giúp bạn có khả năng làm giàu dễ dàng hơn, không chỉ là ở vật chất tiền bạc, mà còn ở mọi phương diện của cuộc sống. Những ai đang loay hoay tìm hướng đi cho mình, muốn tận hưởng cuộc đời hạnh phúc hơn, thì hãy rước một em “Nghĩ giàu và làm giàu" về nhé. Suy nghĩ tích cực, luôn tin rằng mính sẽ làm được, và làm theo 13 nguyên tắc nói trên, bạn và tôi chắc chắc sẽ thành công.

 

8.      TẤT CẢ ĐỀU LÀ CHUYỆN NHỎ

Tác giả: Richard Carlson

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 81 mục

tat ca deu la chuyen nho
Ảnh bìa truyện Tất cả đều là chuyện nhỏ của tác giả Richard Carlson

 [TẤT CẢ CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ  - ảnh minh họa]

Mỗi cá nhân trên cuộc đời này chắc hẳn đều sẽ có cho mình những gánh nặng khác nhau, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", không ai giống ai. Nhưng nếu mỗi người đều biết xem những gánh nặng ấy là chuyện nhỏ, vậy thì chẳng phải cuộc sống sẽ đơn giản và nhẹ nhàng hơn nhiều hay sao? Richard Carlson, qua cuốn sách “Tất cả đều là chuyện nhỏ" sẽ giúp bạn một tay trong công cuộc biến mọi thứ thành chuyện cỏn con. Cuốn sách này chính là thành công lớn của tác giả, khi lọt top bán chạy nhất thời đại và được xuất bản ở 135 quốc gia. Cùng tìm hiểu nhé!

Richard Carlson, bằng những kinh nghiệm và vốn sống của mình, đã chia sẻ cho bạn đọc những bí quyết tuy nhỏ nhưng có võ, những bí quyết bạn có thể thực hiện hằng ngày hằng giờ để biến cuộc đời mình trở nên nhẹ nhàng giản đơn, chẳng hề bị quấy rầy bởi những thứ vặt vãnh phiền phức. “Có nên để việc này làm mình bận tâm suốt năm hay không?” Bạn trả lời được câu hỏi này, chính là bạn đang lựa chọn sự thư thái hay mệt mỏi cho cuộc đời mình. Vứt hết khỏi trí não những điều không cần thiết, không đáng lo, bạn sẽ thấy đời mình thay đổi đáng kể đấy. Hãy làm điều tốt một cách thầm lặng. Cho đi không mong thu lại gì, tinh thần, lý trí và cả trái tim bạn sẽ thấy thanh thản và nhẹ nhàng biết mấy. Và đừng bao giờ cho rằng cuộc đời không công bằng với bạn. Như đã nói ở trên, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Chẳng ai được sung sướng hạnh phúc mà không phải bỏ công sức lao động, cũng như bạn đã cố gắng nhiều thì dù sớm hay muộn bạn cũng sẽ thu được hoa thơm trái ngọt. Đừng phân bì, việc của bạn là nỗ lực.

Tác giả mang đến lời khuyên cho độc giả bằng những mấu truyện ngắn, cô đọng, súc tích nên dễ nắm bắt và thực hành. Mỗi chương là một chủ đề, với độ dài vừa phải, những tưởng nó sẽ là những nguyên tắc độc lập, nhưng khi hoàn thành việc đọc cuốn sách, bạn sẽ thấy nó logic đến kì lạ. Như tiêu đề của cuốn sách “Tất cả chỉ là chuyện nhỏ", đọc hết cuốn sách, bạn sẽ thấy tâm hồn mình thanh thản, đơn giản hẳn so với ban đầu. Bạn sẽ chẳng còn bận tâm những thứ không đáng, sẽ chẳng còn phân bì ganh tị với thế gian, sẽ quẳng đi những tiêu cực của cuộc đời. Tậu ngay em nó về với kệ sách nhà mình nào!

 

9.   MẶC KỆ NÓ, LÀM TỚI ĐI

Tác giả: Richard Branson

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 14 chương

mac ke no lam toi di
Ảnh bìa truyện Mặc kệ nó, làm tới đi của tác giả Richard Branson

 [MẶC KỆ NÓ, LÀM TỚI ĐI - ảnh minh họa]

Bạn có ước mơ nhưng lại sợ thất bại mà không dám theo đuổi, bạn có những niềm đam mê, sở thích riêng nhưng vì hoàn cảnh, điều kiện lại chẳng dám mơ ước gì cao vời. Nào nào bạn ơi, “mặc kệ nó, làm tới đi". Ấy nhưng đừng nhầm tưởng mặc kệ nghĩa là bạ đâu làm đấy, làm bừa, không có sự chuẩn bị và không nghĩ tới hậu quả nhé. Vậy thì để hiểu hơn, “Mặc kệ nó, làm tới đi” của Richard Branson sẽ giúp bạn một tay. Cuốn sách như một cuốn tự truyện mà tác giả kể lại cuộc đời mình từ khi ấu thơ đến khi trưởng thành và là một doanh nhân thành đạt.

Đọc tiêu đề của cuốn sách, bạn có thấy trong lòng mình sục sôi cảm giác gì kì lạ không? Đó là cảm giác muốn quẳng hết trở ngại, muốn mặc kệ những rào cản, cứ thế bước tiếp đường đời với những điều mình muốn, mình say mê. Đúng vậy, chúng ta ai cũng sẽ sợ hãi khi bước ra khỏi vùng an toàn, nhưng với những nguyên tắc, lời khuyên mà tác giả mang đến, bạn sẽ biết cách điều khiển bản thân mình thật tốt để hạ cánh an toàn. Và cũng đừng chỉ mong chờ vào may mắn nhé, “mặc kệ” không có nghĩa là buông xuôi, làm bừa, phó mặc cho số phận. “Mặc kệ” nghĩa là gạt hết khỏi đầu sự ngăn cản của người xung quanh đối với điều mình yêu, quẳng hết đi những lời gièm pha, chỉ trích đang chỉa mũi nhọn vào mình. Nhưng đương nhiên, bạn cũng phải thật bản lĩnh, kiên cường, lập mục tiêu và kế hoạch thật tốt, chuẩn bị kiến thức cũng như phẩm chất, kĩ năng cần thiết. Cứ làm những gì bạn muốn, để dù thanh xuân có qua đi cũng không mảy may nuối tiếc. Hãy vui vẻ và luôn tận hưởng cuộc sống, đôi khi cũng nên thử thách bản thân để từ đó cuốn từ điển kinh nghiệm sống sẽ ngày càng dày hơn. Đặc biệt, không bao giờ được phép đánh mất chính bản thân mình. Bạn là duy nhất, không ai có thể là bản sao hoàn hảo giống bạn. Vì thế  tuyệt đối không đem bản thân mình để đánh đổi những danh lợi tầm thường. Bạn là tài sản quý giá nhất. Và cuối cùng, gia đình chính là hậu phương vững chắc của mỗi người. Chiến đấu sức cùng lực kiệt, quay đầu lại vẫn thấy người mình yêu thương vẫn đang ngóng về mình, còn gì quý báu hơn. Vì vậy, phải trân trong gia đình thật nhiều.

Chúng ta ai cũng có cho mình những nỗi sợ riêng. Mong rằng “Mặc kệ nó, làm tới đi” sẽ giải tỏa hết nỗi sợ ấy, để bạn từng bước thay đổi cuộc đời, chạm tới thành công.

 

10.    BỐN THỎA ƯỚC

Tác giả: Don Miguel Ruiz

Thể loại: Tâm lý, truyền cảm hứng, kỹ năng sống

Số chương: 4 chương

bon thoa uoc
Ảnh bìa truyện Bốn thỏa ước của tác giả Don Miguel Ruiz

 [BỐN THỎA ƯỚC - ảnh minh họa]

“Bốn thỏa ước" của tác giả Don Miguel Ruiz gần mười năm liền đứng trong top bestseller của The New York Times và được dịch ra tới 46 ngôn ngữ, truyền tải những chứng nghiệm của tác giả về sự tồn tại và hạnh phúc con người. Sách được giới thiệu với dòng chữ in trên bìa “Chỉ dẫn thiết thực để đạt đến tự do cá nhân". Đúng vậy, cuốn sách là một chuỗi những nguyên tắc và phương pháp đưa ta đến với sự tự do tinh thần cũng như sự khai phóng của mỗi con người.

Xuất phát từ triết lý tinh hoa về vũ trụ và con người của nền văn minh Toltec cổ xưa, tác giả đưa ra quan niệm về cái tôi rất gần gũi với triết lý con người ở phương Đông, cái tôi ấy là tâm điểm khám phá thế giới và là bến đỗ của hạnh phúc, niềm vui. Bốn thỏa ước cũng dựa vào đó mà được khai triển. Thỏa ước đầu tiên, “không phạm tội với lời nói của bạn". Biết được những thành kiến của người khác về một vấn đề bất kì, bạn không được dễ dãi, tùy tiện đem thành kiến đó lan truyền, lặp lại. Hãy nhìn nhận với con mắt, với nhận thức và lý trí, tình cảm của bản thân, đừng để những thành kiến tồn tại bấy lâu nay tác động tiêu cực đến bạn. Không vơ mọi chuyện vào mình, tức là không ngộ nhận, đừng để sự đánh giá nào bên ngoài ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn. Nguyên tắc tiếp theo, không giả định, phỏng đoán. Vì những giả định đó đôi khi sẽ dẫn dắt bạn đi khỏi chuẩn mực ban đầu, bạn sẽ không thể biết ý nghĩa đích thực của sự việc. Điều gì không rõ thì phải hỏi, minh bạch, rõ ràng, để không đánh giá sai bất kì ai. Và thỏa ước cuối cùng, hãy làm hết khả năng của mình, đồng nghĩa với việc làm mọi thứ bằng tình yêu. Tình yêu mở ra nguồn nâng lượng vô hạn, vì nó chính là bản chất của mọi tồn tai trên thế giới này.

Hướng dẫn thực hành là chủ yếu, nhưng “Bốn thỏa ước” của Don Miguel Ruiz vẫn bao hàm một hệ thống triết lý về vũ trụ và nhân sinh minh bạch, giản dị. Cuốn sách có phần nào tương tự, gần gũi với “Tứ diệu đế" – “Khổ, Tập, Diệt, Đạo", bốn chân lý của triết học phương Đông. Bạn đọc khi đã hoàn thành cuốn sách, sẽ tự rút ra được cho mình những nguyên tắc giao tiếp, cách để chạm được đến tự do và khả năng thiên phú của mỗi người.

Kết

Cuộc đời chưa bao giờ là dễ dàng với mỗi người chúng ta. Con đường đi tìm hạnh phúc, tìm chân lý, tìm ước mơ lại còn gập ghềnh và khó khăn hơn bội phần. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Dù bạn sinh ra trong hoàn cảnh túng thiếu bần cùng, hay vừa chào đời đã được “ngậm thìa vàng” đi chăng nữa, thì bạn vẫn sẽ gặp những thách thức cùng rào cản của riêng mình. Ai sẽ giúp bạn vượt qua đây? Sẽ chẳng có ai đâu. Lớn cả rồi, tự mình mà không cứu lấy và nâng đỡ chính mình thì liệu có ai giúp mình không? Chính vì vậy, bạn cần tự tập cho bản thân những thói quen lành mạnh, những quan điểm sống mới mẻ, phù hợp để có thể vực dậy chính mình. Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng phía trên thực sự là phương pháp hiệu quả của bạn. Mỗi tác phẩm đều là những kinh nghiệm quý giá, những bài học bổ ích mà chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua. Hãy cứ đọc thử xem, bạn sẽ hối hận vì tại sao mình lại không biết đến những quyển sách này sớm hơn đấy. Mong rằng bạn, với những phương pháp cùng lời khuyên hữu ích, sẽ có thể mỗi ngày hoàn thiện bản thân mình.