Truyện điền văn hay đáng đọc nhất 2021

Top truyện điền văn tổng hợp các truyện hay tiêu biểu thuộc thể loại điền văn. Thể loại này khá đặc biệt với những tình tiết không mấy cao trào, nó cứ bình bình diễn ra như chính cuộc sống của chúng ta vậy. Đọc truyện thể loại điền văn, ta dường như có thể thấy mình ở trong những nhân vật đó vì nó quá gần cuộc sống thực, quá chân thật. Vậy nên nếu bạn đọc muốn tìm những câu văn không phù phiếm xa hoa thì xin mời đến với phần review những truyện điền văn nên đọc sau đây.

1, Đại thợ rèn và Tiểu Mật Đào

Tác giả: Đông Phương Ngọc Như Ý

Thể loại: điền văn, cổ đại, sủng, ngôn tình, 3S

Số chương: 107 chương, 3 ngoại truyện

 

dai tho ren va tieu mat dao
Ảnh bìa truyện Đại thợ rèn và Tiểu Mật Đào của tác giả Đông Phương Ngọc Như Ý

Ngay từ đầu ở trên tiêu đề, một "tiểu", một "đại" đặt song song bằng nhau hết sức nổi bật và gợi hứng thú của người đọc. Nhưng không chỉ đơn giản là tên truyện bình thường mà nó đã tiết lộ một phần cốt truyện chính. Đại thợ rèn và Tiểu Mật Đào, Hoắc Trầm người cũng như nghề, sắc vóc mạnh mẽ cao lớn nhưng lại trầm tính, tốt bụng. Điền Đào thì nhỏ nhắn, xinh xắn, lại khéo tay, nhất là tay nghề nấu ăn tuyệt đỉnh.  Cả nhà Hoắc Trầm theo nghề rèn, năm nay anh 23, tuổi cũng lớn nên muốn tìm một người vợ hiền thục.

Tiểu Đào sinh ra trong một gia đình chuẩn nông thôn, vừa nghèo lại nhiều con, nàng tuy nhỏ nhưng lại thường xuyên lên bán hàng ở trên trấn phụ giúp gia đình.

Duyên phận của hai người họ được bắt đầu từ chính lò rèn. Ngày nọ Tiểu Đào muốn đi mua lưỡi liềm, nhưng trên đường đi thì tiền bị trộm mất, tới nơi, Hoắc Trầm thấy vậy liền cho Tiểu Đào mượn 20 đồng và cho mua nợ lưỡi liềm. Chuyện tình bắt nguồn từ tiền bạc không phải bao giờ cũng có kết quả  tốt nhưng mối tình nơi thôn dã này chắc chắn có kết quả tốt. Ngày ngày, Tiểu Đào đem mứt quả đi bán trên chợ, cứ theo thường lệ thì sẽ đem tiền trả góp cho Hoắc Trầm, mỗi ngày 5 đồng, dự là 10 ngày sẽ trả xong nợ. Nhân gian lưu truyền rằng con đường ngắn nhất để đi đến trái tim là con đường ...dạ dày. Dưới căn bếp nhỏ nhà Hoắc Trầm, tình cảm giữa hai người họ như những hon than, mới đầu lạnh lẽo đen sì, lâu dần cọ xát vào nhau nên những tia lửa nhỏ, khi nhiệt lượng đã đong đầy thì bùng lên thành một ngọn lửa lớn, sưởi ấm cho nhau.

Tình cảm của Tiểu Đào là một thứ tình cảm nhẹ nhàng, ấm áp, đơn giản, từ trả ơn, đến thương xót, đồng cảm, thích rồi đến yêu. Còn đối với Hoắc Trầm, từ để ý, đến thích nên mới muốn bảo vệ, chở che cho người con gái này đến cuối đời, chân thành, không phù phiếm.

2, Chàng ngốc ở thôn nọ

Tác giả: Phúc Bảo

Thể loại: điền văn, ngôn tình cổ đại, HE

Số chương: 48 chương, 1 ngoài truyện

 

chang ngoc o thon no
Ảnh bìa truyện Chàng ngốc ở thôn nọ của tác giả Phúc Bảo

Chàng ngốc ở thôn nọ là một bát súp vị chữa lành vì đọc nó, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống.

Lý Hòa Hoa cũng như bao cô gái sinh ra ở nông thôn, là nữ nhưng lại không hề giữ lại được nét đẹp nữ tính mà còn pha thêm một chút màu sắc độc lập, tự chủ. Chuyện bắt đầu từ số phận lênh đênh của Lý Hà Hoa khi nàng khi 21 rồi mà vẫn chưa có nơi rước, bố nàng đã nhận sính lễ làm vợ lẽ của Lưu Phúc Quý lưu manh có tiếng. Chán nản, Lý Hà Hoa đi dạo thì gặp chàng ngốc Hoắc Trường Sinh, lúc nói chuyện thì ma xui quỷ khiến như thế nào mà nàng bảo muốn gả cho Trương Sinh. Tưởng đâu chỉ là lời nói phút bồng bột, ai dè không lâu sau bà nội Trương Sinh đã đem sính lễ qua hỏi cưới Hà Hoa, bắt đầu một cuộc sống mới.

Cả câu chuyện không có quá nhiều cao trào nhưng lại thắng ở chỗ mới lạ, một cô gái lỡ làng và một chàng ngốc, một người quá có trách nhiệm, một người quá quy tắc, rập khuôn đến mức "ngốc", giữa hai người họ đã nhen nhóm lên một thứ tình cảm trong sáng nhất thế gian, cứ từ từ, chậm rãi bước vào thế giới của nhau. Hà Hoa chấp nhận thế giới màu trắng của Trường Sinh, chấp nhận những thói quen ngược đời ấy, Trường Sinh cũng vậy, chàng dần dần làm quen với người vợ này, chấp nhận đưa nàng vào quy luật cuộc sống của mình.

Cả câu chuyện như một thế giới thu nhỏ, đủ các kiểu người, loại người, các tầng lớp, thủ tục, quy tắc mà một vùng nông thôn điển hình nên có, không hoa mĩ, mà cũng chẳng mĩ lệ hóa.

Đọc truyện: Chàng ngốc ở thôn nọ

3, Thịnh thế trà hương

Tác giả: Thập Tam Xuân

Thể loại: điền văn gia đấu, ngôn tình, cổ đại, xuyên không

Số chương: 270 chương, 2 ngoại truyện.

Ảnh bìa truyện Thịnh thế trà hương của tác giả Thập Tam Xuân

Khác với những câu chuyện thuộc thể loại điền văn sẽ diễn ra khá đơn giản, chủ yếu xoay quanh cuộc sống ở nông thôn thì Thịnh thế trà hương là một câu chuyện mang tính điển hình của gia đấu với những phút giây đấu trí, đấu lực trong gia đình, trên thương trường.

Tần Thiên có xuất thân là nô tì trong thế gia về trà là Trang gia, nhưng nàng lại có một bí mật động trời đó chính là xuất thân từ hiện đại, từ nền văn minh cả nghìn năm sau. Làm một nô tì cấp thấp chỉ chuyên giặt quần áo, sao một người hiện đại yêu tự do nhưng Tần Thiên có thể chấp nhận an phận thủ thường sống qua ngày chứ! Bằng sự thông minh tài trí của mình, nàng đã khiến đương gia nhà họ Trang tin tưởng và để nàng nối dõi cơ nghiệp. Nhưng làm gì có chuyện ai cho không ai bao giờ, để có thể tiếp quản gia nghiệp của Trang gia, điều kiện cần là phải là người của Trang gia, nàng buộc phải kết hôn với vị thiếu gia bị điếc là Trang Tín Ngạn.

Vốn dĩ ý định ban đầu của Tần Thiên là muốn được tự do nhưng bây giờ nàng muốn vươn mình lên, muốn phát triển nghiệp trà này nên xuyên suốt cả câu chuyện đều xoay quanh những đạo đức, mưu trí trong thương trường. Tưởng khô khan nhưng ngờ đâu lại vô cùng cuốn hút. Một vấn đề khác cũng cực kì thu hút người đọc đó là mối tình tay ba giữa Tần Tang và hai vii thiếu gia Trang - Tạ.

Tạ Đình Quân là người đến sau, anh yêu Tần Thiên nhưng lại yêu sai cách, Tạ thiếu luôn muốn giành Tần Thiên từ tay của Trang Tín Ngạn, dù phải làm bao nhiêu chuyện hại người, hại cả mình nhưng anh đã mắc một sai lầm rất rất lớn đó là không hề quan tâm đến cảm nhận của người mình yêu. Còn Trang Tín Ngạn, anh vốn không nghe được nhưng anh yêu cô không phải từ giọng nói mà là bởi trái tim, chân thành, sâu sắc, sẵn sàng bao dung, chiều chuộng và tôn trọng quyết định của người yêu. Đó mới đích thị là cách yêu một người, không phải chỉ riêng mình hạnh phúc mà hạnh phúc của người kia mới là quan trọng nhất.

4, Phu quân ngây thơ nhất thiên hạ

Tác giả: Duyệt Vi

Thể loại: điền văn, ngôn tình sắc, cổ đại, xuyên không

Số chương: 93 chương

phu quan ngay tho nhat thien ha
Ảnh bìa truyện Phu quân ngây thơ nhất thiên hạ của tác giả Duyệt Vi

Yến Hồng là tiểu thư nhà thư hương, tuy không phải chịu cảnh lo thiếu ăn thiếu mặc, cơm áo gạo tiền nhưng lại không hề sung sướng. Căn nhà ấy như là một cái lồng son bốn bề không lối thoát, bị ghẻ lạnh, bị khinh thường đều là những chuyện bình thường đối với Yến Hồng.

Ngày Yến Hồng kết hôn, tân lang là tam thiếu gia của Quốc công phủ, là một kẻ ngốc. Cuộc hôn nhân này nói ra cũng thật nực cười, hôn sự ấy được quyết định bởi một quẻ bói, thôi thúc nhà Quốc công tới cầu thân, một kẻ bị ghẻ lạnh như nàng sao có thể với tới hôn sự tốt như vậy chứ, có chăng cũng chỉ là bị đẩy ra gả thế mạng cho Yến Vân kia lấy một kẻ ngốc mà thôi.

Không biết sau này vị Yến Vân tiểu thư kia có cảm thấy hối hận hay không khi viết được hoàn cảnh sống của Yến Hồng ở Quốc Công Phủ. Ở đây, nàng có gia đình, có phụ mẫu yêu thương, có vinh hoa phú quý đầy mình, có người chồng tuy ngốc nhưng lại vô cùng ỷ lại. Tam thiếu gia Đông Phương Manh này, nói ngốc thì cũng không phải là ngốc thật, chẳng qua hắn quá đơn thuần, hắn ta như một viên ngọc quý vậy, cao quý, trong trẻo, khiến người ta không dám lại gần, sờ mó vì sợ làm bẩn đi vẻ thánh khiết ấy.

Cứ tưởng cuộc đời hắn cứ vậy mà trôi qua nhưng sự xuất hiện của vị thê tử ngoài ý muốn này lại thay đổi tất cả. Yến Hồng như một luồng ý thức lạ chảy xuôi vào nhận thức của Đông Phương Manh, khiến hắn chấp nhận thế giới ngoài kia, thế giới mà hắn chưa từng tiếp xúc. Nàng trong trẻo, đơn thuần, yêu đời, tươi sáng, hoạt bát, chân thành đối xử với hắn.

Có vẻ quả bói kia là thật, là phép màu nhiệm cứu vớt cuộc đời của hai con người, để họ gắn bó, ỷ lại nhau. Yến Hồng không thể sống thiếu đi sự chân thành, ngây ngô độc nhất vô nhị của Đông Phương Manh, Đông Phương Manh cũng không thể nào tồn tại nếu thiếu đi ánh sáng của Bạch Nguyệt Quang là Yến Hồng.

Link đọc truyện: Phu quân ngây thơ nhất thiên hạ

5, Quyến Luyến Phù Thành

Tác giả: Bồng Lai Khách

Thể loại: điền văn, dân quốc

Số chương: 89 chương

quyen luyen phu thanh
Ảnh bìa truyện Quyến Luyến Phù Thành của tác giả Bồng Lai Khách

Nếu bạn đã quá chán với những motip truyện nam truy nữ, nam giới luôn là bên chủ động thì Quyến Luyến Phù Thành sẽ là một món ăn mang hương vị mới rất kích thích vị giác của bạn đọc. Bởi lẽ đây là một câu chuyện theo motip nữ truy nam hết sức gay cấn. Truyện lấy bối cảnh thời Dân quốc với những bộ sườn xám mang hơi thở của sự giao thoa thời đại, mang vẻ đẹp của Đông lẫn Tây, thú vị nhưng cũng đầy rẫy sự nguy hiểm khi xã hôij luôn xảy ra nhiều biến động.

Vào thời kì này, người có thế lực nhất không phải là người giàu có nhất mà là người sở hữu nhiều thế lực quân sự nhất. Nam chính của chúng ta có thể gọi là hết sức mê người, từ ngoại hình đến nhân cách, nội tâm bên trong,  quá chững chạc, quá tài giỏi. Nhiếp Tái Trầm chính là tên của anh, anh tham gia vào đội Tân Quân của triều đình cũ theo lối huấn luyện mới của Thành Quảng Châu, một lần lập đại công, anh được cất nhắc để thăng chức nhưng với một điều kiện là phải thông qua một cuộc khảo nghiệm của cấp trên, là bước ngoặt lớn của cuộc đời anh. Nhiếp Tái Trầm làm tài xế cho tiểu thư Bạch gia là Bạch Cẩm Tú, người mới đi du học ở Châu Âu về, Bạch gia cũng chính là nguồn lực chủ yếu tài trợ cho quân đội Tân Quân.

Nhiếp Tái Trầm là một thẳng nam chính hiệu, vậy nên khi thấy Bạch tiểu thư xinh đẹp, đài các, có học thức trước mặt, anh không khỏi tán thưởng, nhưng cũng chỉ dừng lại ở đó thôi bởi lẽ anh biết rằng mình và cô ấy là hai người thuộc hai đẳng cấp khác nhau, vốn không nên có ý nghĩ thừa thãi nào. Còn đối với vị Bạch tiểu thư kia, cô vốn có ác cảm với anh, à không, là với tất cả những người mà bố cô cử đến chăm sóc, bảo vệ cô.

Lần về nước này của Bạch Cẩm Tú là vì gia tộc, hôn nhân của kẻ quyền thế chưa bao giờ xuất phát từ tình cảm cá nhân mà bao giờ cũng phải đặt lợi ích của gia tộc lên hàng đầu, vậy nên hôn nhân trong tương lai của cô sẽ là một cuộc hôn nhân chính trị. Nhưng một người đã tiếp nhận tư tưởng phương Tây như cô sao có thể cam tâm tình nguyện cơ chứ, kế hoạch hôn nhân của cô, con át chủ bài chính là Nhiếp Tái Trầm. Vậy anh có đồng ý làm một con rối như thế này không, câu trả lời là không tình thì cũng phải nguyện, một kẻ chẳng sợ trời, sợ đất như anh lại sợ khi đứng trước cô, sợ phải từ chối yêu cầu của cô dù nó vô lí đến cỡ nào. Vậy nên tướng quân à, nóc nhà của ngài sắp đến rồi.

Kế hoạch tỉ mỉ của Bạch Cẩm Tú xuất hiện lỗ hỏng rồi, cô trăm tính ngàn tính cũng không tính ra được mình sẽ thích một kẻ cứng nhắc như Nhiếp Tái Trầm, mà vốn xưa nay, những gì của cô sẽ là của cô, không phải của cô cũng sẽ là của cô, quyết không buông tay. Kể từ đó, vị tiểu thư nhất nhì Châu Thành này đã bắt đầu kế hoạch theo đuổi tướng quân hũ nút kiệm lời Nhiếp Tái Trầm.

Xem ngay: Quyến Luyến Phù Thành

6, Từ quả phụ đến quý phụ

Tác giả:  Nhất Cá Tiểu Bình Cái

Thể loại: điền văn, cổ đại, trùng sinh, gia đấu, sủng, tỷ đệ văn, HE

Số chương: 142 chương

tu qua phu den quy phu
Ảnh bìa truyện Từ quả phụ đến quý phụ của tác giả Nhất Cá Tiểu Bình Cái

Motip trùng sinh của Từ quả phụ đến quý phụ là kiểu tình tiết khá quen thuộc với độc giả. Tô Tuệ Nương kiếp trước tên là Lâm Ngữ Yên, là tiểu thư nhà quan, được gả cao làm hầu phủ phu nhân, nhưng suy cho cùng đó cũng chỉ là một cái danh khi trượng phu của nàng ngày ngày luôn tơ tưởng đến người phụ nữ khác. Cuộc sống kiếp trước của Lâm Ngữ Yên vô cùng bế tắc, chết đi cũng chỉ mong mình kiếp sau tránh xa đàn ông, tránh xa người chồng này. Chết đi, nàng sống lại trong thân xác của một cô bé ở nông thôn mới 14 tuổi, đã nghèo lại còn xấu xí. Nhưng nhiêu đó chưa là gì, nàng bị Vương gia mua với giá hai lượng bạc để về làm Minh hôn cho người con trai đã chết của nhà họ. Mà thời buổi lúc bấy giờ, người con gái, người vợ bị mua về đã không còn quyền lên tiếng huống chi là mua về để Minh hôn, nàng chẳng khác gì một nô tì cả. Mua nàng để làm Minh Hôn thì cẩu Vương gia này cũng không phải dạng tốt đẹp gì, trai thì dâm ô, nữ thì lười biếng, độc ác, đối xử với nàng không có một chút nhân tình.

Tuệ Nương không hề phản kháng mà đúng hơn là nàng đang tìm cơ hội để phản kháng, để trốn khỏi nơi này. Nàng đã thành công, còn đem theo mẹ mình và đứa em chồng Vương Thất Lang, cũng chính là nam chính của chúng ta.

Vương Thất Lang là người được ông Vương nuôi dùm, nhưng khi ông ta mất thì bị vợ ổng ghét bỏ, muốn giết hắn ta cho bỏ nên từ nhỏ Vương Thất Lang đã hình thành tâm lí vặn vẹo, suy nghĩ chín chắn. Nhưng Vương Thất Lang sao có thể là người bình thường cơ chứ, hắn là con trai cả của Hầu Phủ, ngày trở về nhận thân nhân cũng là ngày hai người họ chia xa.

Sự xuất hiện của Tuệ Nương trong cuộc đời u tối của hắn đóng vai trò là nguồn ánh sáng, nguồn nhiệt lượng duy nhất, ấm áp nhất. Vậy nên hắn đã nảy sinh ý nghĩ khác biệt với người chị dâu này, hắn muốn chăm sóc, muốn bảo vệ người con gái này cả đời. Sau những tháng ngày lập công danh ở Kinh Thành, hắn trở về tìm lại Tuệ Nương, bắt đầu hành trình truy thê của mình.

Đọc ngay: Từ quả phụ đến quý phụ

7, Thật ư? Thật ư? Không phải là hồng phai xanh thắm

Tác giả: Quan Tâm Tất Loạn

Thể loại: điền văn, xuyên không

Số chương: 220 chương, 4 phiên ngoại

that u that u không phai hong phai xanh tham
Ảnh bìa truyện Không phải là hồng phai xanh thắm của tác giả Quan Tâm Tất Loạn

Minh Lan kiếp trước là thư kí tòa án, kiếp này cô xuyên vào thân thể của một đứa bé 6 tuổi, là con vợ lẽ, mẹ lại mất sớm, không người yêu thương, chở che, một cô bé 6 tuổi làm sao có thể sống sót chứ?

Xuyên vào thân thể cô bé mới 6 tuổi thân cô thế cô, nhưng khác với những nữ chính xuyên không khác, lồ lộ ra cái bản chất hiện đại, vô lí, lộ liễu muốn khoe khoang bản thân, Minh Lan tuy có cốt cách hiện đại nhưng lại dường như hòa làm một với môi trường nơi đây. Kiến thức hiện đại chỉ đóng vai trò lớn khi cô dùng nó để đối nhân xử thế, để giải quyết mọi chuyện, để thu phục lòng người.

Xuyên suốt cả câu chuyện là những tình huống, sự việc xảy ra xung quanh Minh Lan, từ những chuyện vụn vặt nhất đến những bước ngoặt lớn trong cuộc đời của nàng. Truyện chia làm hai quyển, quyển 1 là từ lúc 6 tuổi đến lúc 15 tuổi, quyển hai là phần sau 15 tuổi, phải nhấn mạnh nhiều lần là truyện rất rất thuần điền văn mang một chút gia đấu nên hệ thống nhân vật siêu siêu nhiều mà ai nấy đều được khắc họa rất rõ nét và có vai trò quan trọng trong cuộc đời của Minh Lan. Và người quan trọng nhất chính là người được fan thân mật gọi chú Cố - Cố Đình Diệp, anh bạn nam chính đã đánh gục thành công nhiều nam phụ tài hoa đầy mình để tước nữ chính về dinh.

Suốt chặng đường phất lên của Minh Lan, chú Cố tuy xuất hiện hơi mờ nhạt nhưng lại có dấu ấn đặc biệt. Tuy chú đầy tính xấu nhưng lại là người có bản lĩnh, toàn tâm toàn ý với Minh Lan, điển hình là sau khi cưới Minh Lan thì không hề tơ tưởng đến cô ả nào khác, luôn đứng về phía Minh Lan trong mọi chuyện.

8, Cuộc sống ở Bắc Tống

Tác giả: A Muội

Thể loại: điền văn, cổ đại

Số chương: 259 chương

cuoc song o bac tong
Ảnh bìa truyện Cuộc sống ở Bắc Tống của tác giả A Muội

Cuộc sống ở Bắc Tống là truyện chống chỉ định với những bạn muốn đọc truyện nữ chính có bàn tay vàng, thông minh, mưu trí với những cuộc đấu trí đau đầu, xoắn não.

Lâm Y là một cô gái mệnh khổ, tuổi nhỏ mà đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, nơi duy nhất mà Lâm Y có thể nương tựa là gia đình của vị hôn phu của mình. Vị hôn phu đấy tên Trương Trọng Vi, cả hai có hôn ước nhưng câu chuyện nếu chỉ dừng lại ở chỗ nàng làm con dâu nuôi từ bé rồi cứ thế mà sống thì đã không có gì đặc biệt. Chuyện này đặc biệt ở chỗ là mẹ của Trương Trọng Vi không chấp nhận đứa con dâu là nàng, càng không chấp nhận cuộc hôn nhân này. Sống ở nhà thân thích của bà nội là Trương Trọng Vi một thời gian thì nàng bị Phương thị tức là mẹ của nam chính Trương Trọng Vi lừa rồi đuổi ra khỏi nhà, nàng bắt đầu cuộc sống của mình một các khó khăn.

Ông trời không tuyệt đường sống của ai bao giờ, có chăng là do con đường đó chưa được mở mà thôi. Ngày Trương Trọng Vi đỗ đạt có chức quan của mình thì cuộc hôn nhân giữa hai người mới được nhắc lại. Trương Trọng Vi và Lâm Y có thể nói là một đôi phu phụ vừa ngốc vừa thật thà, nhưng kẻ ngốc lại có phúc của kẻ ngốc, hai người họ cũng đã ăn đủ khổ từ chính tính cách này của mình nên đã rèn luyện được một bản thân mình tốt hơn để có một cuộc sống tốt hơn. Đây cũng chính là cái hấp dẫn của điền văn, dùng cái bình thường để nói đến những vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Xem truyện ngay: Cuộc sống ở Bắc Tống

9, Trọng sinh tiểu địa chủ

Tác giả: Nhược Nhan

Thể loại: xuyên không, điền văn

Số chương: 1023 chương

trong sinh tieu dia chu
Ảnh bìa truyện Trọng sinh tiểu địa chủ của tác giả Nhược Nhan

Nếu xét về độ dài và độ hoành tráng thì Trọng sinh tiểu địa chủ có vẻ sẽ ăn đứt nhiều tác phẩm cùng đề tài.

Tiểu địa chủ ở đây là danh xưng sau này của Sa Mạn, còn bây giờ á hả, nàng vẫn đang vật vã với cơm áo gạo tiền đây! Sa Mạn xuyên về nông thôn rồi, đây là một nơi thuần nông thôn và những chuyện xảy ra trong truyện cũng bắt nguồn từ thực tại nông thôn lúc bấy giờ. Sa Mạn xuyên vào thân thể của người con gái út chi thứ tư của gia đình ba thế hệ ở nông thôn, tự xa xưa đã đóng cọc ở nơi đây. Là một người đến từ tương lai, lại thấy cảnh cực khổ của gia đình, Sa Mạn quyết tâm vươn lên, đưa điều kiện sinh hoạt của gia đình ngày càng đi lên.

Ở trong câu chuyện, chuyện ở nông thôn lông gà bà tỏi có khi còn nhiều hơn số tình tiết giữa nam và nữ nhín nhưng nó không có nghĩa là không có, chỉ là ít thôi. Bởi vì đối với Mạn Sa, cô có suy nghĩ, có lí tưởng, có trái  tim của một người trưởng thành đến từ hiện đại, cô quá đủ chín chắn để trưởng thành, để làm chủ gia đình, để dương đầu với thế giới ngoài kia và đây cũng có lẽ là lí do tại sao trong tác phẩm tuyến tình cảm lại không mấy được highlight vậy.

Ở nông thôn mỗi nhà một cảnh, mỗi cảnh đều là một câu chuyện có thật trong cuộc sống thực, đôi lúc khi đọc  truyện, ta sẽ không nghĩ đây là truyện nữa mà sẽ nghĩ rằng mình đang đọc một cuốn nhật kí về cuộc đời của một cô gái bản lĩnh và thông minh, dũng cảm dám đương đầu với khó khăn để dành những phút giây hạnh phúc ở tương lai. Và có lẽ bạn sẽ bắt gặp một bản thân khác  ở trong đây, tốt  hoặc xấu nhưng đều mang lại màu sắc riêng cho đời.

Mời đọc truyện: Trọng sinh tiểu địa chủ

10, Mùa xuân ở căn nhà cũ

Tác giả: Yêu Bán Căn

Thể loại: hiện đại, điền văn, sủng, HE

Số chương: 55 chương, 1 ngoại truyện

mua xuan o can nha cu
Ảnh bìa truyện Mùa xuân ở căn nhà cũ của tác giả Yêu Bán Căn

Đây có thể là bộ điền văn hiện đại duy nhất trong list truyện này.

Truyện bắt đầu với motip quen nhưng  lạ, nữ chính Trình Nặc đã có chồng rồi nhưng cuộc sống hôn nhân thì không hề hạnh phúc, đau đớn hơn khi cô còn bị bạn thân và chồng của mình bắt tay nhau phản bội. Chán nản, tuyệt vọng, Trình Nặc bỏ lại tất cả, cứ đi, cứ đi mãi rồi dừng chân tại một căn nhà cũ, cô đồng cảm với cảm giác mà căn nhà ấy đem lại nên đã mua lại nó dù cô không dư giả gì nếu không muốn nói là nghèo.

Nơi đơn sơ này đây cũng chính là nơi đặt dấu chấm hết cho quá khứ đắng cay kia, mở ra một cuộc sống mới. Sự xuất hiện của người hàng xóm Tông Lãng kia hẳn là mới nhất.

Quá trình Tông Lãng theo đuổi Trình Nặc vô cùng đáng yêu nhưng trong sự đáng yêu đó là một nhân cách cao đẹp. Có lẽ một câu nói phút say xỉn của Trình Nặc là nguồn cơn của mọi chuyện, cô xin một mái nhà và Tông Lãng đã thực sự cho cô một mái nhà, theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

Một cù lao Hà Diệp nhỏ bé nhưng lại có rất nhiều người, rất nhiều câu chuyện nhỏ ở trong. Đây là dấu ấn của một thời huy hoàng nay đã vang bóng, nét sầm uất khi xưa đã thay bằng khung cảnh đơn sơ, vắng lặng, thứ còn lại cũng chỉ là những ngôi nhà cũ. Chi tiết Trình Nặc bỏ lại sự xa hoa của chốn thành thị để về chốn bình yên, Tông Lãng từ bỏ cơ hội phát triển ở thành phố để sống ở nơi mà anh gọi là quê hương, nơi đã nuôi dưỡng anh từ thuở lọt lòng. Nên câu chuyện này đã nói cho ta một điều thú vị là yêu không chỉ là tình cảm giữa người và người mà còn là sự giao thoa giữa tâm hồn, sở thích.

Mời xem truyện: Mùa xuân ở căn nhà cũ

Kết:

Bạn cảm thấy top truyện điền văn bên trên như thế nào? Còn chỗ nào bạn thấy thiếu sót nữa không? Nếu có thì hãy bình luận bên dưới cho chúng tớ biết nha! Chúc bạn sau khi đọc xong những dòng này có thể tìm cho mình một truyện hay để thả hồn theo những cung bậc cảm xúc để cuộc sống thêm phần sắc màu!