Thập Niên 60: Người Mẹ Tốt

Chương 1

Tuyết Thượng Nhất Chi Đao

24/09/2022

Mùa hè, năm 1965.

Diện tích của nhà tập thể ở đại học Bình Thành rất lớn, đại đa số đều là từng hàng nhà mái bằng. Nhân viên giảng dạy bình thường được chia đến sân nhỏ có hai phòng rưỡi, phòng nhỏ hẹp, bình thường đặt giường và đồ dùng trong nhà cũng không còn nhiều không gian. Sân cũng rất nhỏ, trồng hai cây, kéo mấy cái dây thừng dùng để phơi quần áo và chăn đệm, đặt thêm mấy lọ dưa muối đã chiếm hết chỗ.

Chỉ có mười mấy tòa nhà nhỏ ở hướng Đông Nam là rất rộng rãi, trên dưới hai tầng, mỗi tầng đều có hơn một trăm mét vuông. Phòng khách của tầng dưới lớn đến mức thật sự có thể đá bóng.

Người ở đây đều là chuyên gia và giáo sư, ai cũng là người có tiếng.

Nhà chủ nhiệm Vương Văn Quảng của khoa Hóa Học đại học Bình Thành sống ở đây. Lúc này nhà anh đèn đuốc sáng choang, một đám phần tử trí thức đều đang ba hoa khoác lác.

Đừng thấy Vương Văn Quảng mới ba mươi chín tuổi, bàn về lý lịch lại rất ghê gớm. Hai mươi sáu tuổi anh là tiến sĩ đi du học về, lúc ấy mấy trường đại học trong nước tranh nhau mời anh. Vẫn là cha của Vương Văn Quảng nói lá rụng về cội nên mới chọn đại học Bình Thành.

Những năm qua Vương Văn Quảng đã phát biểu từng bài luận văn rất có sức nặng. Anh từng bước từ giáo viên đại học lần lượt lên tới phó giáo sư, giáo sư, chủ nhiệm khoa. Mỗi bước thăng tiến đều rất nhanh nhưng cũng rất vững chắc. Đương nhiên anh cũng đã gom góp nhiều mối quan hệ, quen không ít bạn. Người ngồi ở đây hôm nay, đa số là giáo viên của đại học Bình Thành, cũng có số ít là người của đơn vị khác.

Quạt điện trong phòng khách thổi vù vù, trên sàn nhà gỗ bưởi đặt hai chậu đá. Giúp việc của nhà họ Vương còn bưng một đĩa lớn dưa hấu vừa cắt đến. Những người này ăn dưa hấu, uống trà, nói về cách nhìn mà bản thân tự cho rằng đặc biệt, ai cũng vô cùng thoải mái.Chẳng biết từ lúc nào đột nhiên đã nói đến tình hình chính trị.

Ban đầu mọi người còn không dám nói, sau đó một giáo sư già của khoa Hóa Học giận dữ bảo: “Bây giờ những người bên trên ấy, chủ nghĩa quan liêu quá lợi hại rồi!”

Có ông ta mở đầu, mọi người năm mồm bảy miệng đều bắt đầu nói.

Đại học Bình Thành giống cơ quan nhà nước khác, có hai nhóm lãnh đạo. Một nhóm lấy hiệu trưởng dẫn đầu, một nhóm lấy bí thư đảng ủy cấp trường dẫn đầu. Bình thường ở đại học khác, đảng ủy có tác dụng trợ giúp, hiệu trưởng mới là người chủ chốt của một trường đại học.

Nhưng lần này bí thư đoàn trường rất trẻ, rất hăng hái, đương nhiên là cũng có người nâng đỡ. Rất nhiều công việc vốn dĩ thuộc về hiệu trưởng đều bị anh ta cướp. Nếu làm tốt thì cũng được, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Trình độ văn hóa của người này qua quýt bình thường, thích ra vẻ, làm rất nhiều chuyện khiến người ta không ưa.

Không nói chuyện khác, chuyện bí thư trường cố gắng chèn ép phúc lợi của giáo viên các khoa đã đủ làm cho mọi người tức giận!

Bí thư đoàn trường này họ Tiêu, theo lời kể lại của anh ta, bảo bây giờ nhà nước đang trong thời kỳ khó khăn Một người mỗi ngày tiết kiệm chút lương thực, một tháng cũng được mấy cân, nhiều người thì càng khả quan!

Khẩu phần lương thực của giáo viên đại học cộng thêm phụ cấp là một tháng năm mươi cân. Chút lương thực này cũng chỉ vừa đủ ăn, rất nhiều gia đình trên có già dưới có trẻ, còn phải bỏ tiền mua lương thực giá cao để ăn.

Bạn đang đọc truyện trên: Dtruyen.com

truyện sắc
tuyết ưng lĩnh chủ

Nhận xét của độc giả về truyện Thập Niên 60: Người Mẹ Tốt

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook