Truy Tìm Ký Ức

Chương 9: Rung động trong nháy mắt

Đinh Mặc

14/05/2015

Trực giác của phụ nữ nhiều lúc rất kỳ lạ. Ví dụ như hôm nay, rõ ràng ăn hay không ăn sáng và ăn cùng ai vốn là chuyện nhỏ nhặt chẳng đáng bận tâm, nhưng cứ nghĩ đến hình bóng một mình rời đi của Hàn Trầm, trong lòng Bạch Cẩm Hi lại có một cảm giác khó diễn tả.

Có lẽ, cô là người dễ mềm lòng.

Sau khi ngồi lên xe cảnh sát, Châu Tiểu Triện bất giác nhìn Bạch Cẩm Hi. Một lúc sau, cậu ta lại tiếp tục liếc nhìn cô.

Bạch Cẩm Hi đang buộc túi đựng bánh bao rồi bỏ vào túi giấy giữ nhiệt, cô hỏi mà không ngẩng đầu: “Cậu nhìn tôi làm gì?”.

Châu Tiểu Triện thở dài: “Lão đại, có phải chị thích tay Hàn Trầm nên vừa rồi mới không đi ăn sáng cùng bác sĩ Từ?”.

Bạch Cẩm Hi chẳng thèm để ý đến cậu ta.

“Bà chị mà thích ai, em sẽ ủng hộ vô điều kiện.” Châu Tiểu Triện hạ quyết tâm: “Đành phải bỏ bác sĩ Từ thôi”.

“Yên tâm đi!” Bạch Cẩm Hi gối hai tay ra sau gáy. “Dù thích ai đi chăng nữa, tôi cũng sẽ không thích Hàn Trầm.”

“Tại sao?”

Bạch Cẩm Hi dõi mắt về phía trước: “Tâm tư của anh ta quá thâm sâu”.

Xe ô tô nhanh chóng quay về đồn cảnh sát. Vừa đẩy cửa văn phòng, Bạch Cẩm Hi liền nhìn thấy Hàn Trầm ngồi bên cửa sổ, tay cầm miếng bánh sandwich, mắt hướng lên tấm bảng trắng chi chít chữ viết.

Nghe thấy động tĩnh, anh liếc cô một cái rồi lại tiếp tục nhìn tấm bảng.

Bạch Cẩm Hi đoán anh mua sandwich ở tiệm Starbucks ngoài phố. Buổi sáng ăn bánh khô khốc, có gì ngon chứ?

Cô đi đến, đặt túi bánh bao nóng hổi xuống bàn: “Ăn cái này đi. Anh đi nhanh như vậy làm gì, tôi không biết Từ Tư Bạch tự nhiên đến tìm tôi cùng ăn sáng.” Ngừng vài giây, cô nói: “Thành thật xin lỗi”.

Hàn Trầm vẫn dán mắt vào tấm bảng, người ngả về thành ghế phía sau.

“Không sao. Trọng sắc khinh bạn, nói rồi nuốt lời là chuyện quá đỗi bình thường. Cô khỏi cần phải xin lỗi.”

Bạch Cẩm Hi khóc dở mếu dở: “Anh ấy không phải là “sắc”.” Cô liếc gương mặt nghiêng của Hàn Trầm, nghĩ bụng: Nếu bàn về “sắc”, anh là “sắc” mới đúng.

Hàn Trầm đặt miếng sandwich xuống bàn rồi mở túi bánh bao.

“Nhân gì vậy?” Anh cầm một cái.

Bạch Cẩm Hi vui vẻ ngồi xuống phía đối: “Nhân thịt bắp cải. Tôi mua ở hàng bên đường, mùi vị rất ngon”. Vừa định nói với anh, đồ ăn quán bên đường mới là cực phẩm, ai ngờ Hàn Trầm lại nhét bánh bao vào túi.

“Tôi xin nhận tấm lòng.” Anh cầm miếng sandwich đưa lên miệng.

Bạch Cẩm Hi chau mày, anh chê đồ ăn bên đường không vệ sinh hay sao? Người đàn ông này thật là, khách sạn chưa chắc đã sạch hơn quán bên đường là bao, Đồn trưởng còn rất thích ăn kia kìa.

Đúng là công tử có khác, làm cảnh sát hình sự còn khắt khe như vậy. Cô thật sự chưa thấy người cảnh sát hình sự nào ăn sandwich vào bữa sáng.

Cô quyết định cầm túi bánh bao đi nịnh bợ Đồn trưởng. Đúng lúc này, Châu Tiểu Triện đẩy cửa đi vào.

“Lão đại, thần thám Hàn, hai người đã phân tích tình tiết vụ án chưa? Tôi có thể ở bên cạnh lắng nghe không?”

“Được.” Bạch cẩm Hi đáp.

Châu Tiểu Triện kéo ghế ngồi một bên. Hàn Trầm bỏ miếng sandwich cuối cùng vào miệng, ném tờ giấy bọc vào thùng rác rồi lên tiếng: “Bắt đầu đi!”.

Bạch Cẩm Hi phát biểu quan điểm của mình: “Có thể khẳng định một điều, hai vụ án trước do một đối tượng gây ra, còn vụ án thứ ba là một người khác. Hai vụ trước, tội phạm tỏ ra bình tĩnh và thận trọng, có khả năng kiểm soát hiện trường tốt. Hơn nữa, hắn là tội phạm cưỡng hiếp loại hình phẫn nộ, đập phá đồ đạc ở hiện trường để giải phóng tâm trạng. Còn vụ thứ ba, qua lời khai của nạn nhân, có thể thấy đối tượng tình nghi chân tay luống cuống, hắn cũng không đập phá hiện trường, vì hắn không có tâm trạng phẫn nộ cần phát tiết. Ngoài ra, hắn không những chẳng đạt được mục đích mà còn hoảng sợ bỏ chạy. Nếu đổi lại là tên tội phạm đầu tiên, hắn sẽ tuyệt đối không chùn bước trước khi lâm trận như vậy”.

Châu Tiểu Triện tiếp lời: “Đúng! Hơn nữa, Trần Ly Giang xuất hiện trong lộ trình hoạt động của hai nạn nhân là sự thật không thể thay đổi”.

Bạch Cẩm Hi gật đầu: “Đúng rồi. Tội phạm chính là Trần Ly Giang, điểm này không có gì cần bàn cãi. Thứ chúng ta thiếu chính là chứng cứ buộc tội hắn. Ngoài ra, đợi có kết quả giám định dấu chân, chúng ta sẽ có thể định tội đối tượng thứ hai”.

Châu Tiểu Triện: “Vì vậy, họ là đồng phạm của nhau?”.

Bạch Cẩm Hi đáp: “Đúng thế. Từ việc mô phỏng thủ pháp gây án của Trần Ly Giang, có thể thấy, tội phạm thứ hai nhất định là người gần gũi với hắn. Ngoài ra, tên đó gây án vào đúng thời điểm này nhằm mục đích tạo chứng cứ vắng mặt giúp Trần Ly Giang”.

“Vậy thì nhiều khả năng là đồng nghiệp sống chung phòng với Trần Ly Giang.” Châu Tiểu Triện lấy ra ảnh chụp của ba người đàn ông, chau mày hỏi: “Là ai nhỉ?”.

Bạch Cẩm Hi và Hàn Trầm cùng nhìn tấm ảnh.

“Tăng Phương Bình!”

“Tăng Phương Bình!”

Hai giọng nói đồng thời vang lên. Sau đó, họ đưa mắt nhìn nhau.

Châu Tiểu Triện ngạc nhiên, hỏi: “Tại sao?”.

Bạch Cẩm Hi đáp; “Không chỉ bởi Tăng Phương Bình thân thiết với Trần Ly Giang nhất, mà sự mô tả của nạn nhân Mạn Mạn về phản ứng hành vi của tội phạm cũng phù hợp với Tăng Phương Bình nhất. Ngoài ra, cậu còn nhớ tôi từng nói, tội phạm cưỡng hiếp được chia làm bốn loại hay không? Thứ nhất là loại tội phạm “bù đắp”. Trong cuộc sống hiện thực, hắn có tính cách hướng nội, thiếu cảm giác an toàn, hành vi cưỡng hiếp khiến hắn đạt được khoái cảm và cảm giác được đền bù. Tăng Phương Bình có nhiều điểm phù hợp với chân dung tội phạm loại này”. Ngữ khí của cô có chút cảm thán, đôi mắt híp lại.

Châu Tiểu Triện xen ngang: “Lão đại, em đã nhắc rồi, chị đừng nói chuyện với bộ dạng như vậy, trông đặc biệt giống hồ ly…”.

“Câm miệng!” Bạch Cẩm Hi cất cao giọng, hai má nóng ran. Cô vô thức liếc Hàn Trầm, phát hiện anh đang rời ánh mắt khỏi gương mặt cô.

Xì, hồ ly gì chứ! Còn lâu cô mới giống.

Châu Tiểu Triện cười hì hì, lại nghĩ đến một vấn đề khác: “Thần thám Hàn, tại sao anh đưa ra kết luận là Tăng Phương Bình? Có phải anh cũng rất thạo phân tích tâm lý tội phạm? Anh lợi hại thật đấy!”.

Bạch Cẩm Hi thầm vỗ tay tán thưởng Châu Tiểu Triện: Cậu làm tốt lắm, đưa ra câu hỏi trúng chỗ hiểm, không ai giỏi hơn cậu.

Hàn Trầm châm một điếu thuốc, hít một hơi rồi ngẩng đầu nhìn Châu Tiểu Triện: “Tâm lý tội phạm là cái gì? Tôi chưa nghe bao giờ”.

Châu Tiểu Triện đờ ra trong giây lát.

Nghe xong câu này, trong đầu Bạch Cẩm Hi chỉ có một ý nghĩ: Đúng là… khốn kiếp thật!

Hàn Trầm từ tốn lấy tấm ảnh chụp dấu chân trong tập hồ sơ ném ra trước mặt hai người: “Chiều dài bàn chân là 26 centimet, độ rộng của bước chân là 76. Dấu chân sâu 0,3 trong nền đất tương đối xốp. Căn cứ vào mấy điểm này, có thể suy đoán, nghi phạm cao 1m78, nặng khoảng 70-72 kg. Trong ba người, chỉ có Tăng Phương Bình phù hợp điều kiện nhất”.

Bạch Cẩm Hi và Châu Tiểu Triện cùng “ồ” một tiếng.

Đây là kỹ năng phân tích bước chân. Đồn Quan Hồ không ai biết về lĩnh vực này, nhưng họ đã từng chứng kiến đồng nghiệp ở Sở Công an thành phố nghiên cứu dấu chân. Tuy nhiên, sau khi lấy số liệu ở hiện trường, những người đồng nghiệp phải về văn phòng, dùng máy tính tính toán mấy tiếng đồng hồ mới có thể đưa ra kết luận. Trong khi đó, Hàn Trầm chỉ quan sát quan hiện tượng, bộ não của anh đã có thể tự tính toán ra kết quả.

Châu Tiểu Triện nhìn Hàn Trầm bằng ánh mắt sùng bái. Bạch Cẩm Hi nghĩ thầm, anh dùng phương pháp điều tra truyền thống, còn cô phân tích tâm lý tội phạm, không ngờ cuối cùng cũng đưa ra kết quả như nhau.

Lúc này, Hàn Trầm quay sang cô, ánh mắt vô cùng trầm tĩnh.

Một khi đã có kết luận, công việc tiếp theo là xem xét lại từ đầu vụ án, để tìm kiếm manh mối và chứng cứ có khả năng bị bỏ sót.

Bạch Cẩm Hi và Châu Tiểu Triện đều nhìn lên tấm bảng trắng. Bên trên viết thông tin cơ bản của mỗi vụ án.

Nạn nhân: 1. Mã Tiểu Phi; 2. Kỷ Nhã Hinh; 3. Triệu Mạn Mạn.

Thời gian: Tối thứ Bảy ngày 2 tháng 8; tối thứ Tư ngày 6 tháng 8; tối thứ Tư ngày 13 tháng 8.

Địa điểm: Số 10 ngõ Đạo Lý; số 5 ngõ Đạo Nam; số 17 ngõ Cẩm Dương.

Đặc điểm gây án:…

Hàn Trầm giở hồ sơ vụ án, không phát biểu bất cứ ý kiến gì.

Châu Tiểu Triện có phát hiện mới: “Em nghĩ ra rồi! Cả ba buổi tối xảy ra vụ án đều trời quang mây tạnh, không có mưa gió”.

Bạch Cẩm Hi và Hàn Trầm lặng thinh. Đây là lẽ dĩ nhiên, tội phạm đương nhiên phải chọn ngày có thời tiết tốt để gây án, bằng không dễ để lại dấu vết trong nhà.

Bạch Cẩm Hi ngẫm nghĩ rồi lên tiếng: “Thời gian xảy ra vụ án đầu tiên là thứ Bảy, lần thứ hai là thứ Tư, lần thứ ba lại là thứ Tư”. Cô ngẩng đầu nhìn tấm bảng: “Về mặt thời gian liệu có liên quan gì không nhỉ?”.

Cô lật giở tài liệu trong tay, lắc đầu: “Bọn họ làm ba ca luân phiên nhau. Hai ngày đó vừa vặn không phải đi làm”. Xem ra chẳng có gì đặc biệt.

Trong phòng lại yên tĩnh một lúc, Châu Tiểu Triện mở miệng: “Có một điểm… nhưng nhiều khả năng vô tác dụng. Thứ Tư và thứ Bảy là ngày vợ cũ Hứa Doanh của Trần Ly Giang rời khỏi nhà đi làm hướng dẫn viên du lịch. Chị ta hướng dẫn tuyến nội tỉnh nên về cơ bản, thời gian làm việc là cố định”.

Bạch Cẩm Hi và Hàn Trầm đều quay sang cậu ta.

Bạch Cẩm Hi lên tiếng: “Mau nói tiếp đi!”.

Châu Tiểu Triện: “Hết rồi. Chúng ta không có nhiều tư liệu về Hứa Doanh. Hiện giờ chị ta không ở thành phố Giang, sau khi ly hôn, chị ta đã chuyển đến sống ở huyện Hồng Dụ”.

Bạch Cẩm Hi: “Cậu hãy lập tức đi tìm Hứa Doanh nói chuyện, tìm hiểu tình hình ly hôn của Trần Ly Giang. Nếu thời gian gây án đúng là có liên quan đến vợ cũ, vậy thì chỉ có thể nhận định, Trần Ly Giang có chấp niệm rất nặng nề. Một tên tội phạm càng có chấp niệm nặng nề, tâm lý sẽ càng vặn vẹo; tâm lý càng vặn vẹo, hắn sẽ càng mong muốn thể hiện chấp niệm qua hành vi của mình. Việc hắn chọn ngày nào gây án, giấu dụng cụ ở đâu có khả năng liên quan đến chấp niệm này, không biết chừng chúng ta có thể tìm chứng cứ định tội hắn. Tiểu Triện, cậu làm tốt lắm!”.

Châu Tiểu Triện gật đầu, lập tức đi ra ngoài. Trong phòng chỉ còn lại hai người, không khí lại khôi phục trạng thái yên tĩnh. Bạch Cẩm Hi hỏi Hàn Trầm: “Tiếp tục chứ?”.

Anh gật đầu, dụi đầu mẩu thuốc đã cháy hết vào gạt tàn rồi lại rút một điếu ra. Bạch cẩm Hi xoè tay về phía anh.

“Hút hết rồi à?” Anh ám chỉ chuyện lần trước cô lấy đi hơn nửa hộp thuốc của mình.

“…Ừ”.

Anh đưa một điếu cho Bạch Cẩm Hi, châm thuốc xong lại ném bao diêm cho cô. Bạch Cẩm Hi cũng châm lửa, nghịch bao diêm trong tay: “Cho tôi hộp này đi, dù sao anh cũng có rất nhiều”.

“Được.”

Bạch Cẩm Hi bỏ bao diêm vào túi quần. Hai người im lặng hút thuốc, tiếp tục nghiên cứu hồ sơ.

Lúc này đã là hơn chín giờ sáng, ánh nắng vàng rực rỡ chiếu vào phòng. Bạch Cẩm Hi xem một lúc vẫn không tìm ra manh mối. Thật ra mấy ngày qua, hễ rảnh rỗi là cô lại nghiên cứu hồ sơ, bây giờ không biết đã đọc bao nhiêu lần. Vì vậy, nhất thời muốn tìm điểm đột phá không phải chuyện dễ dàng.

Đang mải trầm tư suy nghĩ, cô đột nhiên nghe thấy Hàn Trầm lên tiếng: “Thôi không xem nữa”.

Bạch Cẩm Hi ngẩng đầu nhìn anh.

Anh ném một tập hồ sơ đến trước mặt cô: “Bắt đầu đọc đi!”.

“Hả?” Bạch Cẩm Hi chau mày.

Hàn Trầm tựa vào thành ghế, giơ tay bóp trán, nhắm nghiền hai mắt: “Đôi mắt lướt với tốc độ rất nhanh nên nhiều thông tin còn chưa kịp được bộ não phân tích đã trôi đi. Việc giảm tốc độ, đọc ra miệng từng câu từng chữ sẽ cho bộ não thời gian phản ứng, đồng thời kích thích thính giác của chúng ta. Hơn nữa, nhiều yếu tố trong lời khai như giọng nói, mùi vị, hình ảnh chỉ dựa vào việc đọc bằng mắt sẽ không thể hình thành sự cảm nhận trực quan. Đọc ra miệng sẽ càng kích thích đại não nảy sinh sự liên tưởng, dễ dàng phát hiện manh mối hơn”.

Bạch Cẩm Hi sáng mắt: “Nói rất có lý. Chiêu này không tồi, anh học được ở đâu vậy?”.

Hàn Trầm cười cười: “Trước đây có một người…”, nói đến đây, anh đột nhiên dừng lại.

Trước đây có người không thích xem hồ sơ vụ án, toàn bắt anh đọc cho nghe, còn giảng giải một lô đạo lý. Câu nói này xuất hiện trong bộ não của anh một cách tự nhiên.

Còn bây giờ, anh phá rất nhiều vụ án, trong đêm tối đọc vô số hồ sơ, trở thành thần thám số một của tỉnh K, nhưng không còn ai lắng nghe nữa.

Thấy Hàn Trầm bỗng im lặng, Bạch Cẩm Hi cũng chẳng bận tâm, cầm tập hồ sơ, giở đến lời khai của nạn nhân đầu tiên rồi đọc rành rọt từng từ một:

“Thời gian: 10 giờ sáng ngày 3 tháng 8. Địa điểm: Phòng thẩm vấn đồn cảnh sát Quan Hồ. Người thẩm vấn: Bạch Cẩm Hi, Tề Tử Trạch. Người trần thuật: Mã Tiểu Phi…” Bạch Cẩm Hi có một giọng nói hay được cơ quan thừa nhận, công việc đọc báo cáo đều do cô đảm nhận. Lúc này, cô hết sức tập trung, âm điệu trầm bổng du dương: “Mã Tiểu Phi nói: Lúc đó là mười một giờ đêm, trên đường từ nơi làm việc về nhà, tôi nghe thấy tiếng bước chân ở đằng sau nhưng không để ý. Đến cửa nhà…”.

Đọc một hồi, Bạch Cẩm Hi bất chợt cảm thấy điều bất thường. Cô liền ngẩng đầu, phát hiện Hàn Trầm đang tựa vào thành ghế, hai tay đặt lên tay vịn, nhìn cô chăm chú. Trái tim cô bất giác đập loạn nhịp.“Sao thế?” Bạch Cẩm Hi mở miệng hỏi. “Tôi đọc sai chỗ nào à?”

Hàn Trầm không trả lời mà giơ tay lấy một điếu thuốc rồi châm lửa.

Bạch Cẩm Hi đọc tiếp: “… Đến cửa nhà, đột nhiên tôi nhìn thấy một bóng đen đứng ở lối lên cầu thang, Tôi “dật” bắn mình, vừa định…”.

“Giật mình.” Anh đột nhiên mở miệng.

Bach Cẩm Hi mù mờ: “Sao vậy?” Cô lại cúi đầu nhìn tập hồ sơ: “Đúng là “dật” mình còn gì”.

Hàn Trầm nhả khói thuốc: “Là “giật” chứ không phải “dật” mình. Thời tiểu học, ai dạy cô môn ngữ văn vậy?”.

Lúc này, Bạch Cẩm Hi mới hiểu ý anh. Người miền Nam đâu có phân biệt các âm hai năm rõ mười như thế. Trước kia cũng từng có đồng nghiệp người miền Bắc cười nhạo khẩu âm của cô.

Cô tỏ ra không bận tâm: “Có quan hệ gì chứ, nghe hiểu là được rồi”. Tuy nhiên, cô cũng vô thức chú ý đến cách phát âm, tiếp tục mở miệng: “Vừa định lên tiếng, hắn đã bịt miệng tôi, dùng sức cực mạnh. Cầu thang tối om, tôi chẳng nhìn thấy gì cả, bị hắn đè vào cửa, đầu óc choáng váng. Hắn cướp chìa khoá, mở của nhà, đẩy tôi vào trong. Hắn dùng băng dính dán miệng tôi, động tác “rấc” nhanh…”.

“Rấc nhanh? Rấc nhanh là gì vậy?” Anh lại hỏi.

Bạch Cẩm Hi lườm anh một cái, sửa lại: “Động tác… rất nhanh. Sau đó, hắn dùng dây nilon trói chân tay tôi. Tôi vốn không có cách nào động đậy, chỉ có thể bị hắn lôi lên giường. Sau đó…”.

“Dây nilon, vốn, không có cách nào động đậy, chỉ có thể…” Anh cất giọng trầm thấp, nhắc lại những từ cô phát âm sai.

Bạch Cẩm Hi siết chặt tập tài liệu, trừng mắt với anh: “Rốt cuộc là anh đọc hay tôi đọc hả?”.

Đúng là đồ thần kinh! Dân Bắc Kinh khốn kiếp!

Hàn Trầm ngậm thuốc, nhếch miệng cười.

Bạch Cẩm Hi cũng muốn cười, “hừ” một tiếng rồi cầm tài liệu đọc tiếp: “… Hắn mở cửa sổ, bên ngoài tối om, chẳng nhìn thấy thứ gì, chỉ có “tiến” chuông ngân…”.

“Tiếng chuông.” Hàn Trầm đột nhiên ngắt lời cô.

Bạch Cẩm Hi không thể nhẫn nhịn được nữa. Đúng là cô lại đọc nhầm vần “iêng” thành “iên”, nhưng mà…

Cô chống hai tay lên hông, trừng mắt: “Hàn Trầm, anh…”.

Nói đến đây, Bạch Cẩm Hi đột nhiên im bặt, vì cô bắt gặp vẻ mặt khác lạ của Hàn Trầm. Bộ não của cô xoay chuyển rất nhanh. Giây tiếp theo, cô chợt nghĩ tới một chi tiết, đó là tiếng chuông ngân.

Rất nhiều manh mối, hình ảnh, âm thanh như tia chớp vụt qua não bộ Bạch Cẩm Hi. Theo lời khai của nạn nhân đầu tiên, khi tội phạm tiến vào từ đằng sau, cô ta tuyệt vọng ngẩng đầu, dõi mắt ra ngoài cửa sổ, lờ mờ nghe thấy tiếng chuông. Nạn nhân thứ hai cho biết, khi tội phạm mở cửa sổ, tiếng chuông vọng vào, sau đó hắn chỉnh ánh đèn trong phòng ngủ tối hơn rồi mở ti-vi. Buổi tối hôm xảy ra vụ án thứ ba, cô và Hàn Trầm đi bộ bên ngoài phòng Lưu trữ hồ sơ, cũng nghe thấy tiếng chuông ngân.

Khi gặp Hàn Trầm ở hiện trường vụ án đầu tiên, anh phát biểu: “Nghi vấn thứ ba, lúc thực hiện hành vi cưỡng hiếp, tại sao tội phạm lại mở cửa sổ. Ngu à?”.

Lẽ nào tội phạm muốn nghe tiếng chuông từ bên ngoài nên mới mở cửa sổ?

Hai người đưa mắt nhìn nhau, Bạch Cẩm Hi nói rất nhanh: “Khu vực này chỉ nghe thấy duy nhất tiếng chuông từ chùa Bảo An trên núi Đà Phong nằm ở ngoại ô thành phố. Ngôi chùa chỉ đánh chuông vào dịp lễ tết, hoặc là có người quyên tiền, muốn cầu phúc nên nhà chùa mới đánh vào một thời điểm được chỉ định. Ba buổi tối xảy ra vụ án đều không phải lễ tết, tức là có người nhờ nhà chùa đánh chuông. Tiếng chuông này chắc chắn có ý nghĩa đặc biệt với Trần Ly Giang, nhiều khả năng liên quan đến vợ cũ của anh ta. Tôi sẽ đi điều tra ngay”.

Bạch Cẩm Hi lập tức cùng mấy cảnh sát hình sự đến chùa Bảo An.

Kết quả điều tra không nằm ngoài dự liệu của cô và Hàn Trầm. Sư trụ trì cho biết, Trần Ly Giang đã nhờ họ đánh chuông trong ba buổi tối xảy ra vụ án. Trần Ly Giang là đệ tử tục gia của nhà chùa, thường đến chùa tu hành. Cảnh sát lập tức lục soát gian phòng nhỏ của Trần Ly Giang ở trong chùa, liền tìm thấy chứng cứ như băng dính, dây nilon, mặt nạ màu đen, quần áo đen. Trên những thứ này còn lưu lại sợi tóc và vân tay của phụ nữ.

Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy mấy chiếc bao cao su đã sử dụng được Trần Ly Giang giấu trong một chiếc chum để ở một góc chẳng ai chú ý.

Tầm chạng vạng, sau khi nghe Bạch Cẩm Hi báo cáo qua điện thoại, Đồn trưởng và Phó chi cục trưởng vô cùng sửng sốt, lập tức truyền đạt mệnh lệnh “bắt người” tới đội hình sự.

Lúc năm giờ chiều, người cảnh sát hình sự tên Tiểu Tề ngồi trong xe giám sát, vừa gặm bánh mì vừa dán mắt vào màn hình theo dõi Trần Ly Giang.

“Này, không có gì bất thường đấy chứ?” Một đồng nghiệp nhảy lên xe, vỗ vai anh ta.

Tiểu Tề nuốt miếng bánh: “Không. Vừa rồi Tăng Phương Bình đến tìm đối tượng nói chuyện một lúc. Sau đó, hai người lại đi vào dây chuyền sản xuất rồi”.

Đồng nghiệp ngồi xuống cạnh Tiểu Tề: “Tiểu Bạch vừa gọi điện, nói Tăng Phương Bình nhiều khả năng là thủ phạm của vụ án thứ ba. Bây giờ, cô ấy đang đến chùa Bảo An tìm manh mối. Chúng ta phải theo dõi sát hai đối tượng này. Nếu Tăng Phương Bình biết mình để lại dấu chân mà nói với Trần Ly Giang, thì sẽ rút dây động rừng ất”.

Tiểu Tề lau miệng: “Chắc không có vấn đề gì đâu. Anh xem đi, họ vẫn đang làm việc bình thường đấy thôi. Hơn nữa, chúng ta cũng không rời mắt khỏi họ còn gì”.

Quả nhiên khoảng thời gian tiếp theo, nhà xưởng vô cùng yên bình. Chỉ là camera theo dõi bên trong nhà xưởng có hạn, không thể thu mọi hình ảnh hai đối tượng tình nghi từng giây từng phút. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, họ cũng thường xuyên xuất hiện trước ống kính camera.

Năm giờ rưỡi, Tiểu Tề tựa vào thành ghế, nhìn chằm chằm màn hình. Anh ta đột nhiên ngồi thẳng người: “Xảy ra sự cố rồi!”.

Đồng nghiệp ngoảnh đầu hỏi: “Chuyện gì vậy?”.

Trên màn hình, một người công nhân trẻ tuổi không biết nguyên nhân vì sao, bị kẹt áo vào cỗ máy đang hoạt động, sau đó cả người bị kéo vào máy cắt. Anh ta lại ở một góc khuất nên dù hoảng sợ há miệng kêu cứu, có lẽ do tiếng ồn quá lớn nên nhất thời không ai xuất hiện.

“Mau đi cứu người!” Đồng nghiệp mở cửa thùng xe nhảy xuống, Tiểu Tề vội bám theo sau.

Tất cả chỉ xảy ra trong mấy phút đồng hồ. Hai người cảnh sát chạy vào nhà xưởng, quả nhiên chỉ nghe thấy tiếng máy móc ầm ầm, che lấp tiếng kêu cứu của người công nhân gặp nạn. Hai cảnh sát chạy nhanh đến góc khuất, một người chạy đi tắt cỗ máy, một người kéo công nhân đó ra ngoài. Sự xuất hiện của họ cuối cùng cũng thu hút sự chú ý của đám công nhân, ai nấy đều hốt hoảng vây quanh, hợp sức cứu người công nhân đó.

“Không đúng, Tiểu Tề.” Người đồng nghiệp quan sát máy cắt: “Lưỡi dao bị tháo mất rồi”.

Tiểu Tề giật mình, hai người đảo mắt xung quanh, nhưng Trần Ly Giang và Tăng Phương Bình đã mất dạng.

“Bỏ trốn rồi sao?” Bạch Cẩm Hi nắm chặt điện thoại, quay sang Hàn Trầm ở bên cạnh: “Lập tức báo cáo cho chi cục, xin chi viện, phong toả cả khu vực đó. Lần này nhất định không được để họ chạy thoát. Bây giờ họ lâm vào đường cùng, bảo mọi người chú ý an toàn”.

Sau khi gác máy, Bạch Cẩm Hi nhìn chằm chằm con đường phía trước. Bọn họ vừa từ chùa Bảo An trở về, đã gần đến khu phố cổ với những con đường nhỏ và ngõ ngách đan xen chằng chịt.

Hàn Trầm lái xe. Châu Tiểu Triện ngồi ở phía sau, tinh mắt phát hiện: “Lão đại, ở kia có xe mô tô kìa!”.

Hàn Trầm và Bạch Cẩm Hi cùng ngoảnh đầu, bên ngoài cửa hàng sửa xe ở đầu ngõ dựng hai chiếc mô tô.

Trong ngõ nhỏ, đi xe máy nhanh và thuận tiện hơn ô tô gấp nhiều lần.

Hàn Trầm lập tức dừng lại ở cửa tiệm sửa xe. Bạch Cẩm Hi nhanh chóng nhảy xuống, bước một chân qua yên xe máy, lấy chiếc mũ bảo hiểm treo ở đó đội lên đầu rồi rút thẻ cảnh sát đưa cho ông chủ vừa chạy tới: “Chúng tôi mượn xe bắt tội phạm. Lát nữa sẽ mang trả lại cho anh!”.

Nhìn thấy xe cảnh sát đỗ ở cửa, ông chủ và thợ sửa xe không dám nói câu gì, vội vàng cầm chìa khoá đưa cho họ.

Châu Tiểu Triện cũng nhanh chóng đội mũ bảo hiểm, còn Hàn Trầm rút găng tay ra đeo, định nhảy lên chiếc xe máy còn lại. Nào ngờ, nhân viên sửa xe tiến lại gần: “Đồng chí cảnh sát, chiếc xe này vẫn chưa sửa xong”. Hàn Trầm nổ máy nhưng xe không có phản ứng. Anh ngẩng đầu lên, liền nhìn thấy Bạch Cẩm Hi đã khởi động, còn Châu Tiểu Triện đang bám vào thắt lưng cô, chuẩn bị leo lên.

Hàn Trầm liền nhảy ra khỏi chiếc mô tô có vấn đề, đi đến đằng sau Châu Tiểu Triện, kéo anh ta xuống xe.

Châu Tiểu Triện ngỡ ngàng: “Thần thám Hàn, tại sao anh lại kéo tôi?”.

Hàn Trầm đội mũ bảo hiểm, ngồi lên mô tô: “Xe kia bị hỏng rồi, cậu nghĩ cách khác đi!”.

“Hả?”

Bạch Cẩm Hi nổ máy, đồng thời vạch tuyến đường đi trong đầu. Vì đang tập trung tinh thần lại đội mũ bảo hiểm nên cô không để ý đến động tĩnh phía sau. Nhưng tính toán một hồi, sơ đồ tuyến đường vẫn cứ như mạng nhện hỗn loạn trong đầu cô. Cuối cùng, Bạch Cẩm Hi quyết định bỏ cuộc, tiếp tục dựa dẫm vào Châu Tiểu Triện ngồi ở đằng sau.

Cảm giác yên xe lún xuống, chứng tỏ người đã ngồi yên vị, cô không do dự lập tức nhấn ga, chiếc mô tô phóng vụt đi.

Châu Tiểu Triện đứng ngây ra ở đó. Một nhân viên sửa xe nhiệt tình dắt chiếc xe đạp ra ngoài: “Đồng chí cảnh sát, anh xem cái này có được không”.

Châu Tiểu Triện nghiến răng, leo lên xe đạp. Cậu ta nghĩ bụng: Không sao, mình còn đôi chân có thể “chiến đấu”.

Bạch Cẩm Hi lái mô tô một lúc mới phát hiện người ở đằng sau đặc biệt yên tĩnh, cũng không ôm eo cô. Vì hai mũ bảo hiểm thỉnh thoảng chạm vào nhau, nên cô mới cảm nhận được sự tồn tại của người này.

Hừm, hôm nay Châu Tiểu Triện làm sao vậy?

Bạch Cẩm Hi lên tiếng: “Không ôm eo tôi, cậu muốn bị rơi xuống đấy à? Mau nhìn giúp tôi, tiếp theo nên rẽ trái hay rẽ phải?”.

Người ngồi sau im lặng vài giây. Bạch Cẩm Hi đột nhiên cảm thấy một thân hình ấm nóng từ từ áp sát, như bao vây người cô.

Tiếp theo, đôi bàn tay đeo găng màu đen, từ phía sau vòng ra đằng trước, nhưng không ôm eo Bạch Cẩm Hi, mà để sát vào tay cô, cùng cầm tay nắm ở đầu xe.

“Để tôi lái, cô buông ra đi.” Giọng nói trầm thấp quen thuộc vang lên bên tai cô.

Bạch Cẩm Hi giật mình, vội vàng buông tay. Hàn Trầm liền cầm chắc tay nắm, rồ ga, chiếc xe lập tức tăng tốc trong giây lát.

“Tiểu Triện đâu rồi?” Cô hỏi.

“Ở phía sau,” Hàn Trầm đáp.

“Vậy à?”

Hoàng hôn phủ ánh sáng vàng xuống đường phố. Nhìn thấy chiếc xe của họ, người đi bộ liền tránh sang hai bên. Bạch Cẩm Hi cúi thấp người, ôm chặt đầu xe, ngó nghiêng xung quanh tìm kiếm kẻ khả nghi. Hàn Trầm ngồi sau rất có tư thế của một tay đua chuyên nghiệp, thân hình hơi ngả về đằng trước, áp vào lưng cô. Có mấy lần, Bạch Cẩm Hi cảm thấy mũ bảo hiểm của anh sượt qua cổ, chứng tỏ anh đang tựa đầu vào vai cô.

Cảm giác này hơi kỳ lạ, bởi trước đây, cô và Châu Tiểu Triện chưa bao giờ đi xe trong tình trạng tương tự. Cậu ta thường ôm eo cô, lệ thuộc vào cô.

Còn bây giờ, cô ngồi trong lòng Hàn Trầm, để mặc anh điều khiển xe mô tô. Trái tim cô đột nhiên có cảm giác hết sức ấm áp.

Trên đường đi, không ai nói chuyện. Cổ Bạch Cẩm Hi cứng đờ.

“Phát hiện mục tiêu! Phát hiện mục tiêu!” Máy bộ đàm bên hông Bạch Cẩm Hi truyền đến giọng nói gấp gáp: “Hai đối tượng tình nghi đang bỏ chạy về phía ngõ Đạo Lý. Đồng chí nào ở gần đó mau đến tiếp viện!”.

Bạch Cẩm Hi liền cầm máy bộ đàm đưa lên miệng: “Tôi là Bạch Cẩm Hi, tôi và Hàn Trầm sẽ đến đó ngay!”.

Mô tô lập tức quay đầu. Toàn thân Bạch Cẩm Hi ngã về một bên theo quán tính. Cô giật mình, túm tay Hàn Trầm. Cánh tay rắn chắc của anh đã kịp thời đỡ người cô. Sau khi ngồi ngay ngắn, Bạch Cẩm Hi liền thu tay về.

Trong ngõ Đạo Lý, sắc trời đã tối mờ mờ. Khu vực này tập trung nhiều dãy nhà tập thể cũ đang trong diện di dời nên thời điểm này không một bóng người. Thỉnh thoảng có một hai hộ khói bếp lan toả, còn lại là những dãy nhà bỏ hoang.

Bạch Cẩm Hi và Hàn Trầm xuống xe, một người ở bên trái, một bên phải, lặng lẽ tiến về phía trước.

Mặt đất có hai hàng dấu chân, chắc là giẫm phải nước bẩn, không liên tục nhưng tương đối rõ ràng.

Bạch Cẩm Hi dõi mắt về những ngôi nhà có người ở và bức tường rêu xanh, hạ giọng hỏi: “Anh xem dấu chân này có phải của bọn họ không?”.

“Đúng vậy.” Hàn Trầm ngồi xổm, bàn tay đi găng ấn xuống mặt đất.

Hai người đứng lên, thuận theo dấu chân tiếp tục tiến về phía trước.

Hàn Trầm đột nhiên dừng bước, ánh mắt hơi sa sầm. Bạch Cẩm Hi ngoảnh đầu hỏi: “Sao thế?”.

“Tư Tư sống trong con ngõ này.”

Bạch Cẩm Hi giật mình, hai người bước nhanh về trước liền nhìn thấy cửa hàng tạp hoá nhỏ của Tư Tư ở đầu ngõ.

Trời vẫn chưa tối hẳn nhưng tiệm tạp hoá đã đóng kín cửa, không có bất cứ động tĩnh nào.

Trống ngực Bạch Cẩm Hi đập thình thịch, không phải trùng hợp như vậy đấy chứ? Nhưng lý trí mách bảo cô, hoàn toàn có khả năng đó. Hai tội phạm bị cảnh sát ép chạy vào con ngõ này, xung quanh đã bị bao vây, bọn họ không còn đường thoát thân. Trong khi tiệm tạp hoá của Tư Tư lại gần đường cái, cửa mở toang, chỉ có “mẹ goá con côi” nên dễ bị khống chế, đúng là nơi lánh nạn lý tưởng. Bọn họ tạm thời vào trong trốn cảnh sát rồi tìm đường thoát thân. Suy cho cùng, đây đúng là sự lựa chọn tốt nhất đối với bọn họ.

“Đi theo tôi!” Hàn Trầm nép vào bờ tường. Bạch Cẩm Hi lập tức làm theo. Hai người rón rén đi tới bên dưới cửa sổ của tiệm tạp hoá nhưng vẫn không nghe thấy bất cứ tiếng động nào. Bạch Cẩm Hi liếc anh một cái, đúng lúc anh ngẩng đầu.

Đây là lần đầu tiên cô gặp một cộng sự ăn ý như vậy, cảm giác rất… sảng khoái.

Hàn Trầm nhìn cô, làm động tác tay ra hiệu. Bạch Cẩm Hi hiểu ý, anh muốn cô canh giữ cửa sau, còn anh đột nhập từ cửa chính.

Điều này có nghĩa là, anh đã giành sự nguy hiểm lớn nhất về phần mình. Bạch Cẩm Hi im lặng vài giây rồi giơ tay vỗ nhẹ ngực phải, nhắc anh cẩn thận.Hàn Trầm gật đầu.

Bạch Cẩm Hi quay người, men theo bờ tường vòng ra sau nhà. Ai ngờ cô mới đi vài bước, cửa sau đột nhiên bị đẩy ra. Một người chạy ra ngoài, qua hình dáng có thể nhận ra chính là Trần Ly Giang. Tay hắn nhuộm máu đỏ, vẫn còn cầm con dao nhọn.

Bạch Cẩm Hi giật mình, định đuổi theo nhưng bị Hàn Trầm giữ bả vai.

“Để tôi.” Giọng nói của anh vang lên bên tai, Bạch Cẩm Hi vừa quay đầu liền chạm phải đôi mắt thâm trầm của anh.

Giây tiếp theo, anh buông vai cô, lập tức chạy đi. Anh chạy nhanh hơn Trần Ly Giang nên nhanh chóng đuổi kịp hắn. Cả hai biến mất ở cuối ngõ.

Bạch Cẩm Hi lấy lại tinh thần, dõi mắt về cửa sau đang mở toang, đồng thời từ từ tiến lại gần. Càng gần đến nơi, cô càng ngửi thấy mùi máu tanh lan toả trong không khí.

Sau đó, cô nghe thấy tiếng người khóc sụt sùi. Bạch Cẩm Hi không do dự, lập tức xông vào nhà. Chứng kiến cảnh tượng trước mặt, cô sững người ngay tức thì.

Trong phòng bật đèn sáng, mặt đất máu chảy lênh láng. Tư Tư ôm chặt con trai, co rúm người ở một góc, cả hai mẹ con đang khóc nấc nghẹn. Một người đàn ông nằm ở nền đất bên cạnh giường, trên người trúng vô số nhát dao, máu tuôn ra như suối. Hắn trợn trừng mắt, sắc mặt trắng bệch, rõ ràng đã tắt thở.

Bạch Cẩm Hi nhận ra người này chính là Tăng Phương Bình.

Nhìn thấy Bạch Cẩm Hi chạy vào nhà, Tư Tư càng khóc to hơn. Bạch Cẩm Hi kiểm tra một lượt, xác định không còn người nào khác mới đi đến, ngồi xổm trước mặt hai mẹ con Tư Tư.

“Cô cảnh sát…” Tư Tư ôm chầm lấy cô. Lúc này, Bạch Cẩm Hi mới phát hiện trên người cô ta có vết bầm tím, cổ cũng có dấu vết bị siết chặt.

Bạch Cẩm Hi ôm hai mẹ con Tư Tư vào lòng. Cô không thể tưởng tượng vừa rồi xảy ra chuyện gì, ngay trước mặt con trẻ. Cô hít một hơi sâu, an ủi người mẹ: “Không sao đâu, cảnh sát sẽ đến ngay bây giờ, hai mẹ con được an toàn rồi. Tư Tư, cô hãy nghe tôi, cùng tôi rời khỏi nơi này trước, đừng để con trai ở lại đây”.

Tư Tư gật đầu. Bạch Cẩm Hi lấy áo khoác ở trên giường choàng lên người cô ta. Cả ba cùng đứng dậy đi ra ngoài

“Xảy ra chuyện gì vậy?” Đúng lúc này, Hàn Trầm xuất hiện ở cửa ra vào.

Bạch Cẩm Hi đưa mắt nhìn anh, tim đập nhanh một nhịp. Hàn Trầm đứng ngược sáng, cánh tay dính đầy máu, áo polo màu đen cũng có vết bẩn ươn ướt.

“Anh Hàn!” Tư Tư ôm mặt khóc oà lên. Hàn Trầm đi đến, cùng Bạch Cẩm Hi đỡ cô ta. Anh nói nhỏ: “Không sao đâu, chúng ta ra ngoài trước đi!”.

“Vâng.” Tư Tư gật đầu.

Ở bên này, Bạch Cẩm Hi quay sang Hàn Trầm. Như cảm nhận được ánh mắt của cô, anh cũng ngoảnh đầu nhìn cô.

“Anh không sao đấy chứ?” Cô hỏi: “Tội phạm đâu rồi?”.

“Tôi không sao.” Anh liếc qua vết máu trên tay mình: “Không phải máu của tôi. Tội phạm đã bị bắt giữ, giao cho các đồng nghiệp rồi”.

Bạch Cẩm Hi thở phào nhẹ nhõm.

Vừa đi ra ngoài, Bạch Cẩm Hi liền nhìn thấy không ít cảnh sát. Ở đầu ngõ đậu hai chiếc xe cảnh sát. Trần Ly Giang bị áp giải ngồi lên ghế sau một chiếc ô tô, bên cạnh hắn là hai người cảnh sát.

Bạch Cẩm Hi lại thở một hơi dài.

Cảnh sát bắt đầu xử lý hiện trường. Tư Tư cuối cùng cũng dỗ được con trai đi ngủ. Cô quay người nhìn Hàn Trầm và Bạch Cẩm Hi, sau đó ngồi vào ghế sau xe cảnh sát, khoé mắt vẫn còn lấp lánh ánh lệ.

Tư Tư gặp hai người đàn ông đó lúc mặt trời sắp xuống núi.

Hai người này nhìn quen quen, chắc từng mua thuốc lá ở chỗ cô. Họ đứng bên bờ tường trò chuyện, thỉnh thoảng đưa mắt về phía cô, khiến Tư Tư bất giác nổi da gà.

Sau đó, họ đi về bên này.

“Cho tôi gói Bạch Sa.” Người đàn ông trẻ tuổi, gầy hơn một chút mở miệng.

Đúng lúc Tư Tư cúi xuống thò tay vào trong tủ lấy thuốc lá, một bóng đen vụt qua. Cô giật mình đứng dậy nhưng không còn kịp nữa.

Cô bị họ bịt miệng lôi vào nhà, sau đó chỉ biết mở to mắt nhìn họ đóng cửa tiệm.

Vừa vào nhà, Trần Ly Giang hơi ngây ra khi nhìn thấy Đậu Đậu đang chơi ở dưới đất.

Sau đó, mẹ con Tư Tư bị đuổi lên giường. Trần Ly Giang cầm con dao, uy hiếp hai mẹ con cô không được lên tiếng. Tư Tư tất nhiên chẳng dám, chỉ ôm con cố gắng không phát ra tiếng động, trong lòng thầm mong họ mau chóng bỏ đi.

Trời tối dần. Bên ngoài dường như có người chạy qua, một lúc sau lại có tiếng bước chân rầm rập.

Hai người đàn ông trong phòng bắt đầu sốt ruột, đặc biệt là Tăng Phương Bình, hắn không ngừng hỏi: “Anh Trần, làm thế nào bây giờ?”.

Trần Ly Giang có vẻ vẫn rất bình tĩnh: “Chúng ta có khả năng trốn không thoát”.

Câu này càng khiến Tăng Phương Bình nôn nóng.

Tư Tư không biết Tăng Phương Bình nảy sinh ý đồ với cô từ lúc nào. Có lẽ lời nói của Trần Ly Giang khiến hắn tuyệt vọng. Cũng có thể do trời ngày càng tối, ánh mắt của hắn cũng biến đổi khi nhìn cô.

“Anh Trần.” Tăng Phương Bình lên tiếng: “Dù sao cũng trốn không thoát, cuộc đời em coi như xong. Em chưa bao giờ chơi đàn bà, bây giờ để em chơi cô ta một lần”.

Hai người cùng quay sang Tư Tư, khiến cô vô cùng hoảng sợ.

“Tôi xin các anh đừng làm vậy. Tôi sẽ không nói với cảnh sát… Tôi chưa từng gặp các anh…” Tư Tư ra sức cầu xin bọn họ.

“Đừng động vào cô ta.” Trần Ly Giang ngắt lời: “Cô ta còn con nhỏ”.

Tư Tư thở phào nhẹ nhõm. Cô ngẩng đầu, chạm phải đôi mắt trầm tĩnh của Trần Ly Giang.

Tăng Phương Bình có vẻ không vui. Hắn nhìn cô chằm chằm, viền mắt vằn tia máu.

Sau khi hút hết mấy điếu thuốc, Trần Ly Giang đứng dậy: “Đi thôi. Chúng ta phải xông ra ngoài, không được thì chịu thua”.

Tăng Phương Bình cũng đứng lên: “Anh Trần, chúng ta tách ra đi, mục tiêu sẽ nhỏ hơn. Anh cứ đi trước đi”.

Trần Ly Giang ngẫm nghĩ. Có lẽ cảm thấy làm vậy cơ hội sẽ càng lớn hơn, hắn gật đầu, đồng thời quay sang Tư Tư: “Trốn chạy quan trọng hơn, đừng động vào cô ta”.

Tăng Phương Bình “vâng” một tiếng. Kết quả, Trần Ly Giang vừa đi ra cửa sau, hắn liền quay sang Tư Tư, ánh mắt như con thú bị giam hãm. Giây tiếp theo, hắn bổ nhào về phía cô.

Tư Tư không nhớ rõ Tăng Phương Bình siết cổ cô từ lúc nào. Cô vốn không có ý định phản kháng, nhưng khi Đậu Đậu vừa khóc vừa lao đến đòi mẹ, bị hắn đẩy ngã xuống đất, cô liền ra sức giãy giụa.

Hô hấp của cô ngày càng khó nhọc. Tăng Phương Bình vì luống cuống cũng không ý thức mình đang có hành vi giết người, mà chỉ muốn cô yên tĩnh lại.

Tư Tư biết mình sắp chết. Sau đó, cô cố gắng hết sức, mở miệng nói với con trai: “Đậu Đậu… Mau nhắm mắt lại. Con ngoan, mẹ không sao, chú ấy… đang chơi với mẹ. Mau nhắm mắt đi con…”.

Mau nhắm mắt đi con! Một khi nhắm mắt, thế giới của con vẫn an lành.

Ngay sau đó, bàn tay đang bóp cổ cô đột nhiên buông lỏng. Tăng Phương Bình “hự” một tiếng, vẻ mặt méo mó, sau đó hắn nằm úp xuống người cô.

Tư Tư há miệng thở hồng hộc. Tăng Phương Bình toàn thân đầy máu, bị kéo sang một bên.

Trần Ly Giang đứng bên cạnh giường từ lúc nào, trên tay cầm con dao, sắc mặt u ám.

Tư Tư vô cùng sợ hãi, vội ôm con trai vào lòng. Hai mẹ con ngồi nép vào một góc, cô giơ tay che mắt Đậu Đậu.

Trần Ly Giang đứng im hồi lâu, khiến Tư Tư không dám thở mạnh.

“Cô không cần bịt mắt thằng bé, vì sẽ không ai có thể làm hại mẹ con cô nữa.” Hắn lên tiếng.

Trời đã tối đen như mực. Bạch Cẩm Hi và Hàn Trầm đứng dưới ngọn đèn đường, dõi mắt theo hai chiếc xe cảnh sát chở Trần Ly Giang và mẹ con Tư Tư.

“Trần Ly Giang vốn là người bình tĩnh và kiềm chế rất tốt. Nhiều khả năng anh ta tận mắt chứng kiến mẹ bị cưỡng hiếp nên lời Tư Tư nói với con trai ở giây phút cuối cùng đã kích thích anh ta, khiến anh ta mất kiểm soát, mới giết chết Tăng Phương Bình.” Bạch Cẩm Hi suy đoán. “Anh ta hãm hại mấy cô gái vô tội nhưng lại ra tay cứu mạng hai mẹ con Tư Tư.”

“Đây gọi là tình thương của người mẹ.” Hàn Trầm châm một điếu thuốc rồi lại rút một điếu đưa cho cô.

Bạch Cẩm Hi không cầm: “Tôi chỉ hút trong lúc điều tra vụ án, gặp áp lực lớn. Bây giờ công việc kết thúc, tôi phải “cấm dục””.

Hàn Trầm cười cười.

Dưới ánh đèn tối mờ mờ, gương mặt anh được phủ một lớp ánh sáng mông lung. Bạch Cẩm Hi đột nhiên phát hiện, khi anh cười, thần sắc của anh trở nên ôn hoà, tất nhiên cũng rất đẹp trai, từ lông mày, đôi mắt, sống mũi, làn môi đều vô cùng rõ nét.

Ngắm anh một lúc, cô bỗng muốn thở dài. Thế là cô quay đi chỗ khác, hai người nhất thời yên lặng.

Đúng lúc này, một đồng nghiệp đi đến cạnh chiếc xe cảnh sát cách đó không xa, gọi cô: “Tiểu Bạch, chúng tôi quay về cơ quan bây giờ, cô có đi không?”. Vì con ngõ chật chội nên chỉ hai xe cảnh sát lái tận vào bên trong. Một chiếc chở Trần Ly Giang đã đi mất, còn một chiếc chở mẹ con Tư Tư. Những người cảnh sát khác phải đi bộ ra ngoài đường mới lên xe.

Bạch Cẩm Hi nhìn chiếc xe mô tô đỗ bên cạnh, trả lời: “Các anh cứ đi trước đi. Tôi trả lại xe cho người ta rồi quay về cơ quan sau”.

Cô nhảy lên mô tô. Thời tiết nóng bức, bây giờ không vội nên cô không đội mũ bảo hiểm. Sau khi nổ máy, cô ngoái đầu nhìn Hàn Trầm: “Anh…”.

Yên sau lún xuống, Hàn Trầm đã ngồi lên xe. Anh ném mẩu thuốc lá trong tay: “Đi thôi!”.

Bạch Cẩm Hi hơi ngây ra: “Anh không đi cùng họ sao?”.

Bây giờ hình như… cô và anh không cần phải ngồi chung xe nữa.

“Cô biết đường à?”

Bạch Cẩm Hi bị nói trúng chỗ hiểm trong giây lát: “Không”.

Mô tô chuyển bánh, Bạch Cẩm Hi giữ chặt tay lái, lén liếc người ở đằng sau. Lần này, anh không cầm lái cho cô, tất nhiên cũng không ôm eo cô. Không biết anh chống tay ở chỗ nào, người thậm chí còn cách cô một khoảng, nhưng cô vẫn cảm nhận được nhiệt độ từ cơ thể anh.

Đi một đoạn, Bạch Cẩm Hi lên tiếng: “Hay là chúng ta lái thẳng về đồn đi. Dù sao cũng đã mượn rồi, bây giờ hay lát nữa mang trả họ cũng thế thôi. Chúng ta về đồn trước, lúc về nhà tôi sẽ đem trả, đằng nào cũng thuận đường”.

“Ừ.” Anh đáp, hơi thở phả vào cổ, khiến toàn thân Bạch Cẩm Hi hơi tê tê.

Cô quay di chỗ khác, tiếp tục lái xe về đồn cảnh sát. Sau đó, Hàn Trầm đột nhiên đưa tay về đằng trước, cầm hai tay nắm mô tô cùng Bạch Cẩm Hi. Lần này anh không đeo găng, cũng chẳng đội mũ bảo hiểm, thân thể áp sát, hơi thở mơn man bên cổ cô.

“Buông ra đi!” Anh nói nhỏ hai từ bên tai Bạch Cẩm Hi.

“Vâng.” Cô ngoan ngoãn nghe lời.

Buổi tối yên tĩnh, ngọn gió mát rượi thổi qua. Rời khỏi khu phố cổ, phía trước là một cây cầu, dòng nước dưới chân cầu lững lờ, phản chiếu ánh đèn ở hai bên bờ, màu sắc ấm áp.

Đi tiếp một đoạn là con đường rợp bóng cây xanh. Bên đường có trường học, trên sân bóng rổ vẫn có người chơi bóng, gần đó là trung tâm thương mại đèn điện sáng trưng. Dưới lòng đường, người và xe cộ đi lại thưa thớt, tiếng động cơ mô tô trở nên rõ ràng.

Bạch Cẩm Hi ngồi trong lòng Hàn Trầm, toàn thân cứng đờ, mắt dõi về phía trước. Còn anh cũng im lặng từ đầu đến cuối, không nói một lời.

Hai người về đến cơ quan đã gần tám giờ tối. Hàn Trầm dừng xe, nhảy xuống trước.

“Cô lên trước đi, tôi hút điếu thuốc.” Anh nói.

“Ừ.” Bạch Cẩm Hi xuống xe, hai người đi về hai hướng trái ngược nhau.

Phòng thẩm vấn nằm trên tầng hai. Bạch Cẩm Hi lên cầu thang, vô thức ngoái đầu. Dưới ánh đèn đường, cảnh tượng trước mắt như bức tranh sơn dầu hỗn độn. Hàn Trầm tựa vào bờ tường, cúi đầu châm lửa. Bóng anh đổ dài trên nền đất, trong khi toàn thân anh là một màu đen. Anh hít một hơi rồi nhả khói, dáng vẻ như gần mà như xa.

Bạch Cẩm Hi nhìn một lúc rồi quay người đi lên tầng trên. Trong đầu cô lại hiện lên hình ảnh lái xe mô tô vừa rồi.

Cô cảm nhận được một sự dịu dà toả ra từ Hàn Trầm. Nhưng ngẫm lại, chắc cô đã nghĩ quá nhiều, anh và cô chỉ là đồng nghiệp đi chung xe mà thôi. Châu Tiểu Triện lần nào cũng ôm eo cô. Mỗi khi cô phóng nhanh, cậu ta sợ chết chẳng chịu buông tay ấy chứ.

Đúng là cô suy nghĩ quá nhiều rồi.

Bạn đang đọc truyện trên: Dtruyen.com

truyện bách hợp
truyện sắc
truyện ma

Nhận xét của độc giả về truyện Truy Tìm Ký Ức

Số ký tự: 0

    Bình luận Facebook